Điểm mới cơ bản của Luật Doanh nghiệp 2014 - Cập nhật : 02/02/2016

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI QUAN TRỌNG CỦA LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

Doanh nghiệp là bộ phận quan trọng cấu thành nền kinh tế, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước cũng như đóng vai trò tích cực trong các hoạt động phúc lợi xã hội. Luật Doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, là cơ sở pháp lý cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp 2014 ra đời thay thế Luật Doanh nghiệp 2005 đã tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức mới cho doanh nghiệp. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 Luật Doanh nghiệp mới có hiệu lực, Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự xin được phân tích những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 so với Luật Doanh nghiệp 2005 để các doanh nhân cũng như bạn đọc nắm được.

1.Bãi bỏ quy định Giám đốc, Tổng Giám đốc công ty cổ phần không được làm Giám đốc, Tổng Giám đốc doanh nghiệp khác.

Căn cứ theo Điều 116 Luật doanh nghiệp 2005 thì Giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty cổ phần không được đồng thời làm giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty khác. Còn theo  quy định tại Điều 157 Luật DN 2014 đã bãi bỏ quy định này khỏi quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của Giám đốc, Tổng Giám đốc công ty cổ phần.

2.Đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp.

- Thứ nhất, Luật Doanh nghiệp 2014 đã bãi bỏ các yêu cầu về điều kiện kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, đối với doanh nghiệp khi kinh doanh các ngành, nghề pháp luật đòi hỏi phải có vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề, thì doanh nghiệp đó chỉ được đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp khi có đủ vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Còn Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi  bỏ yêu cầu về các điều kiện kinh doanh nêu trên tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là hoàn toàn phù hợp. Theo đó, tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành

- Thứ hai, Luật Doanh nghiệp 2014 đã tách bạch thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp với các thủ tục về đăng ký đầu tư.

Theo Luật Đầu tư 2005, nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế; Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho nhà đầu tư nước ngoài đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Quy định đã dẫn đến rất nhiều khó khăn cho nhà đầu tư bởi đây là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau về bản chất pháp lý.

Luật Đầu tư 2014 khắc phục được hạn chế trên khi đã tách bạch thủ tục đăng ký đầu tư và thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó Luật doanh nghiệp 2014 cũng đã thay đổi để khớp với Luật đầu tư 2014: tách bạch thủ tục đăng ký đầu tư và thủ tục đăng ký kinh danh sau khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh như nhà đầu tư trong nước. ( Luật đầu tư 2014, Điều 21,22,23 Luật doanh nghiệp 2014

- Thứ ba, Luật Doanh nghiệp 2014 đã giảm thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, rút ngắn thời gian gia nhập thị trường cho doanh nghiệp.

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2005, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là 5 ngày làm việc, trong đó, 2 ngày để cơ quan thuế cấp mã số doanh nghiệp, 3 ngày để cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn theo Luật doanh nghiệp 2014, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh rút ngắn còn 3 ngày ( Điều 37 Luật doanh nghiệp )

- Thứ tư, Luật Doanh nghiệp 2014 đã trao việc quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu cho doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005 và Nghị định số 58/2001/NĐ-CP thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn hoạt động phải xin phép khắc dấu và phải được cơ quan quản lý nhà nước đồng ý cho khắc dấu và cấp giấy đăng ký mẫu dấu.

Để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp Luật Doanh nghiệp mới đã chuyển quyền quyết định nêu trên về cho doanh nghiệp. Cụ thể, Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định  “doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”

3.Về người đại diện theo pháp luật.

Theo Luật doanh nghiệp 2005, một doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật. Nhưng  Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép công ty TNHH và công ty cổ phần có thể tự quyết định, chỉ định một người đại diện theo pháp luật hoặc trong trường hợp cần thiết thì có quyền tự chủ quyết định việc có nhiều người đại diện theo pháp luật. Quy định này tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng được mọi cơ hội kinh doanh thông qua các đại diện theo pháp luật, đồng thời, gỡ rối cho doanh nghiệp trong các trường hợp: người đại diện duy nhất không hợp tác, không thực hiện các yêu cầu của thành viên/cổ đông trong quá trình quản lý điều hành nội bộ cũng như giao dịch với bên ngoài công ty.

Tóm lại, Luật Doanh nghiệp 2014 tạo ra rất nhiều cơ hội những cũng đặt ra không ít những thách thức mới cho doanh nghiệp. Để có thể tận dụng những cơ hội và quản trị được những thách thức ấy đòi hỏi doanh nhân phải am hiểu và vận dụng linh hoạt Luật. Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự có đội ngũ luật sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn miễn phí khi các bạn có nhu cầu. Chúng tôi luôn luôn đồng hành và chia sẻ cùng các bạn.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Thủ tục đăng ký kinh doanh Online
  • Thủ tục đăng ký kinh doanh Online

    Kinh doanh online trong thời buổi hiện nay đang dần chiếm ưu thế hơn so với các mảng kinh doanh khác. Việc kinh doanh online cũng cần phải đăng ký theo trình tự, thủ tục nhất định.
  • Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh
  • Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh

    Cùng với Doanh nghiệp tư nhân, thì hiện nay hộ kinh doanh đang là một trong những loại hình kinh doanh được nhiều đối tượng lựa chọn để thực hiện các hành vi kinh doanh, sản xuất. Luật Hải Nguyễn sau đây xin cung cấp các đặc điểm pháp lý cơ bản của hộ kinh doanh.
Hỗ trợ trực tuyến