Điều kiện, thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất - Cập nhật : 26/04/2018

ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

        Thế chấp quyền sử dụng đất là việc bên sử dụng đất dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Sau khi thế chấp, bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
- Luật đất đai 2013
- Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn về việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
- Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm
II. NỘI DUNG TƯ VẤN
1. Điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất:
- Người sử dụng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Đất không có tranh chấp
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
- Trong thời hạn sử dụng đất
2. Thành phần hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất:
Người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ đăng ký thế chấp gồm:
1. Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp
2. Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật có quy định;
3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
4. Giấy tờ chứng minh trong các trường hợp sau:
a) Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền;
b) Một trong các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 của Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn về việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, nếu có yêu cầu miễn lệ phí đăng ký thế chấp
3. Cách thức thực hiện:
Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất được nộp theo các cách sau:
- Nộp trực tiếp;
- Gửi qua đường bưu điện có bảo đảm;
- Gửi qua hệ thống đăng ký trực tuyến (đối với các địa phương đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai).
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất: Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai
Sau khi nhận hồ sơ, trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luât. Nếu đủ điều kiện thế chấp thì chứng thực kết quả thẩm tra vào hợp đồng thế chấp; nếu không đủ điều kiện thế chấp thì phải thông báo cho người yêu cầu đăng ký biết.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP
Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội
 • Những điều cần biết khi mua nhà ở xã hội

  ùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, nhu cầu nhà ở là vấn đề cấp bách của mỗi người dân. Chính vì vậy, việc chọn mua cho mình nhà ở xã hội là một trong những giải pháp tối ưu đặc biệt với những người có thu nhập thấp. Để có thể hạn chế được những rủi ro khi chọn mua nhà ở xã hội, luật Đại An Phát xin đi sâu vào phân tích và đưa ra một số lưu ý dưới đây:
 • Điều kiện để nhà ở tham gia giao dịch
 • Điều kiện để nhà ở tham gia giao dịch

  Nhà ở là một loại tài sản đặc biệt quan trọng trong đời sống thường nhật của mỗi con người, nó cũng là tài sản có giá trị kinh tế lớn, chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số tài sản của đại đa số dân cư. Trong nền kinh tế, nhà ở thường gắn với những vấn đề lớn và quan trọng như hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, quy hoạch …. Do tính chất đặc biệt đó mà pháp luật về nhà ở luôn chiếm...
 • Cảnh báo những rủi ro dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất!
 • Cảnh báo những rủi ro dễ gặp nhất khi mua bán nhà đất!

  Có tiền chưa chắc đã mua được nhà, mua được đất. Bởi lẽ trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển hiện nay, thì quá nhiều cơ hội cho người dân để mua nhà, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, đất, khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang, không được mua được nhà, đất và cũng không còn tiền.
 • Xử phạt khi chậm sang tên sổ đỏ
 • Xử phạt khi chậm sang tên sổ đỏ

  Theo quy định tại Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất có nghĩa vụ phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động.
 • Đảm bảo an toàn trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
 • Đảm bảo an toàn trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lại tại các dự án chung cư luôn chứa đựng những tiềm ẩn rủi ro, nghiêm trọng nhất là rủi ro mất tiền mà không có nhận nhà ở, nhà ở kém chất lượng. Pháp luật về kinh doanh bất động sản có nhưng quy định để đảm bảo an toàn cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014
 • Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

  Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 được Quốc hội ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2014 quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản.
Hỗ trợ trực tuyến