Điều kiện bảo hộ tác phẩm phái sinh - Cập nhật : 30/06/2016

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TÁC PHẨM PHÁI SINH ĐƯỢC BẢO HỘ

     Tác phẩm được bảo hộ với tư cách là tác  phẩm phái sinh khi thỏa mãn những điều kiện sau đây:
- Điều kiện tiên quyết để tác phẩm phái sinh được bảo hộ là không làm phương hại đến tác phẩm gốc: Tác phẩm phái sinh được hình thành dựa trên một/những tác phẩm đã tồn tại. Tác phẩm đã tồn tại có thể là tác phẩm còn hoặc đã hết thời hạn bảo hộ quyền tác giả. Tác phẩm gốc phải là tác phẩm mà người sáng tạo tác phẩm phái sinh dựa trên đó để sáng tạo tác phẩm của mình. Do đó, tác phẩm hỗ trợ tác giả tra từ điển trong quá trình sáng tạo tác phẩm không được coi là tác phẩm gốc.
- Tác phẩm phái sinh phải  đảm bảo tính nguyên gốc: Tác giả phải tự mình sáng tạo tác phẩm của mình mà không sao chép từ một/những tác phẩm khác. Thuật ngữ "tác phẩm khác"  được hiểu là kể cả những tác phẩm của chính tác giả sáng tạo tác phẩm phái sinh. Do đó, một tác phẩm phái sinh muốn được bảo hộ thì nó phải mnag dấu ấn cá nhân của mình.
      Khoản 1, Điều 3, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định :"đối tượng liên quan đến quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học nghệ thuật, khoa học; đối tượng liên quan , đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa". Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối tượng của quyền tác giả là các tác phẩm. Tuy nhiên, việc bảo hộ các tác phẩm là nhằm bảo hộ một cách hữu hiệu và nhất quán các quyền lợi của các tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Do vậy, về bản chất, đối tượng của bảo hộ quyền tác giả không phải là tác phẩm mà chính là các quyền tác giả đối với tác phẩm của họ.

_HH_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc tác giả sở hữu tác phẩm phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm, nhưng đây là một thủ tục quan trọng và có ý nghĩa, đánh dấu bản quyền của mình cho tác phẩm, có nghĩa không ai có quyền tự ý sử dụng mà không được sự đồng ý của tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả

  Như thế nào là chuyển nhượng quyền tác giả, những quyền nào được chuyển nhượng, nhưng quyền nào không được chuyển nhượng, của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bao gồm những nội dung chủ yếu gì?
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả nhằm cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp lý cần thiết trước khi tiến hành việc đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Quý khách có thể tự mình thực hiện hoặc thông qua đơn vị dịch vụ tư vấn luật.
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bản quyền được rất nhiều tổ chức cá nhân quan tâm. Các chủ thể đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đầu tiên chính là việc đăng ký bản quyền với cơ quan Nhà nước. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi phát sinh tranh chấp.
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Một tác phẩm muốn được bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ quyền tác giả. Vậy điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ? Làm sao để tác phẩm được bảo hộ?
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Với đội ngũ luật sư chuyên viên năng động nhiệt tình, Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hải nguyễn.
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay, các sản phẩm trí tuệ ngày càng gia tăng, nhu cầu bảo vệ quyền tác giả cũng tăng cao. Để quý khách có thể hiểu rõ hơn và tự thực hiện thủ tục này, Luật Hải Nguyên hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:
Hỗ trợ trực tuyến