Điều kiện bồi thường đất bị thu hồi không có sổ đỏ

Câu hỏi:
Bạn 'le thi ha - Email: langtusaobang****@gmail.com' hỏi:

Tôi có một miếng đất khoảng 200 m2 là đất mua từ trước nhưng chưa có sổ đỏ, nay nhà nước làm đường qua nhà tôi. Tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm như thế nào?

 

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 về Điều kiện bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất  : "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp" thì sẽ được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất.

Theo thông tin  bạn cung cấp, thửa đất mà bạn đang ở chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy để được bồi thường khi Nhà nước thi hồi đất bạn phải đáp ứng được các điều kiện về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 100: "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất: Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;"

Trong trường hợp của bạn, nếu gia đình bạn nhận chuyển nhượng mảnh đất từ trước ngày 15/10/1993 và được ủy bạn xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 thì sẽ đủ điều kiện để được bồi thường.

------------

Trên đây là sự tư vấn của Công ty chúng tôi, rất mong giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc. Nếu như còn bất kỳ vướng mắc hay cần tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0973.509.636. Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.