Đòi tài sản đánh rơi

Câu hỏi:
Bạn 'Lê Thị Hồng - Email: le.hong@dynaplast.com.vn' hỏi:

sáng ngày 26/6/2016 trong quá trình dịn dẹp nhà cửa tôi đã bỏ một số quần áo cũ vào 1 túi nylon vào thùng rác cạnh nhà, trong đó có chỉ vàng 9999 , trong túi quần jean cũ cũng đã bị bỏ đi luôn, khoảng hai tiếng sau tôi phát hiện ra mình bĩ mất vàng , tui quay lại thùng rác để kiếm nhưng không thấy, một số người xung quanh đó đã nói cho tôi biết có thấy 1 bà cụ mới nhặt được những thứ của tôi mất , tôi đã đến nhà bà cụ để xin lại nhung cụ không cho và nói rằng tkhông nhặt được,khi toi đến gần nhà cụ thì nhiều người hỏi tôi đến xin lại vàng hả ? Nhưng cụ thì vẫn khăng khăng là không nhặt được ,những người được bà cụ cho xem thi không ai dúng ra làm chứng vì sợ bà cụ chửi Rất mong được luật sư hướng dẫn tui cách thủ tục cần thiết để xin laị số tài sản trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Theo dữ kiện mà bạn đưa ra, bạn là chủ sở hữu hợp pháp của số vàng nói trên và số vàng đó vẫn đang tồn tại và đang trong sự chiếm hữu của bà cụ một cách bất hợp pháp. Do đó, điều kiện cần để bạn có thể đòi lại tài sản là việc bà cụ chiếm hữu số vàng đó không rơi vào các trường hợp quy định tại điều 257, 258 BLDS 2005. Cụ thể, đó là các trường hợp:
- Từ bỏ quyền sở hữu: Tức là chủ sở hữu bằng ý chí của mình thể hiện việc quyền sở hữu với tài sản của mình như vứt, phá hủy…
- Tài sản mà người khác đã xác lập quyền sở hữu:
Trường hợp này, tài sản bị đánh rơi, bỏ quên, thất lạc mà người khác nhặt được và sau khi đã tiến hành các thủ tục thông báo, công khai và đã hết thời hạn theo quy định của pháp luật mà chủ sở hữu không tới nhận thì người nhặt được tài sản đó sẽ được xác lập quyền sở hữu.
Trong tình huống này, bà cụ nhặt được vàng của bạn phải tiến hành các thủ tục theo quy định và sau thời gian 1 năm nếu bạn không đến nhận thì bà cụ mới được quyền xác lập quyền sở hữu.
Như vậy,việc bà cụ chiếm hữu số vàng nói trên không thuộc 2 trường hợp này. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền tiến hành các thủ tục để yêu cầu bà cụ trả lại số vàng nói trên.
1. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:
- Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)
2. Trình tự tiến hành 
Bạn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bà cụ đang sinh sống. Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án thông báo nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.
3. Thời hạn giải quyết vụ án :
- Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án
- Thời hạn mở phiên tòa : Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.
- Thời hạn hoãn phiên toà : không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa
Trân trọng!
_TT_
 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.