Đòi tiền đặt cọc

Câu hỏi:
Bạn 'Đỗ Công Toản - Email: toank58ktnna@gmail.com' hỏi:

Chào Qúy công ty! Tôi có làm một giấy biên nhận với trung tâm tư vấn việc làm và hỗ trợ sinh viên của trường tôi. Vì tôi đang là sinh viên. Về tham gia một chương trình đi Nhật Bản. Mà giấy biên nhận có ND như sau: Bên a, giao tiên, các thông tin, bên B nhận tiền các Thông tin,.... Ghi căn cứ và kế hoạch tuyển Kỹ sư, Thực tập sinh tại Nhật Bản. Hai bên đã tiến hành bàn giao số tiền 5 triệu. giấy biên nhận được thành lập 02 ( hai ) bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ một bản. Hai bên cam kết số tiền đặt cọc để cam kết thi tuyển chương trình làm việc tại nhật bản.Nếu bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy Nếu bây giờ tôi không thi tuyển nữa thì sẽ bị hậu quả gì ạ! Có phải mất 5 triệu với bên kia không ạ! Vì khi đó bên Trung tâm kia có thỏa thuận miệng là thi tuyển xong đỗ hay trượt đều trả lại tiền. Nên tôi mong quý công ty tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, điều khoản bạn mô tả chưa nói lên việc các bên đã thỏa thuận về việc sẽ hoàn trả tiền như thế nào.

Tuy nhiên, thông thường với các điều khoản liên quan tới đặt cọc trong giao dịch dân sự, một khi bên đặt cọc không tuân thủ đúng các quy định trong HĐ đặt cọc thì số tiền cọc thường sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì số tiền đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là một vài thông tin gửi tới bạn!

Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.