Đơn phương ly hôn khi không có đủ giấy tờ cần thiết - Cập nhật : 26/06/2017

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI KHÔNG CÓ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ

Thứ nhất, về quyền đơn phương yêu cầu giải quyết  ly hôn

Theo quy định tại điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo quy định này thì cả hai vợ, chồng, khi cảm thấy không còn có thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa thì có thể đơn phương yêu cầu ly hôn. Yêu cầu này sẽ được Tòa án xem xét, dựa trên các lý do mà người yêu cầu đưa ra để có thể quyết định tiến hành thụ lí hồ sơ ly hôn này hay không?

Thứ hai, Giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn:

1.Đơn xin ly hôn

2.Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

3. Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng ( bản sao, chứng thực)

4. Giấy khai sinh của con ( bản sao, chứng thực )

5. Các giấy tờ chứng tài sản như: Giấy đăng  ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở , sổ tiết kiệm,….( bản sao, chứng thực ).

Hồ sơ nộp tại: Tòa án cấp quận/ huyện nơi mà người yêu cầu sinh sống.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

+ Thời hạn xét xử: Từ 3-6 tháng từ khi Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án, trong thời gian này, Tòa án sẽ mở các phiên hòa giải.

Nếu hòa giải thành, Thẩm phán phụ trách vụ việc này sẽ đưa ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, hủy bỏ yêu cầu giải quyết ly hôn.

Nếu hòa giải không thành, Tòa sẽ đưa vụ việc này ra giải quyết.

+ Thời hạn mở phiên tòa: 1 – 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ việc ra xét xử.

Thứ ba, nếu không có các giấy tờ cần thiết thì sẽ giải quyết như thế nào?

Nếu không có giấy đăng ký kết hôn: Đến UBND xã , phường nơi đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn

Nếu không có Giấy khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

Nếu không có Sổ hộ khẩu: Liên hệ với cơ quan Công an xã/ phường nơi thường trú để xác nhận nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng hoặc có thể yêu cầu công an địa phương xác nhận vào đơn ly hôn .

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

                                                                                                                                                                                                             _H.C_

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn
 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án , quyết định có hiệu lực của Tòa án. Việc ly hôn dẫn đến những hậu quả pháp lý liên quan đến giải quyết quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn trên cơ sở những lý do mà các bên đưa ra là hợp tình, hợp lí, không trái với pháp luật và đạo đức. Ngoài ra, pháp luật cũng đã dự liệu và quy định những...
 • Thủ tục Ly hôn
 • Thủ tục Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nghĩa hiểu trên thực tế là vợ , chồng ly hôn và dẫn tới một số các hậu quả về mặt pháp lý như: chia tài sản, ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi còn,… Thủ tục kết hôn là các thủ tục trong quá trình thực hiện việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương

  Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có các căn cứ thỏa mãn các điều kiện luật định thì mới được tòa án...
Hỗ trợ trực tuyến