Ép nam giới giao cấu - phụ nữ phạm tội hiếp dâm? - Cập nhật : 08/03/2016

ÉP NAM GIỚI GIAP CẤU - PHỤ NỮ PHẠM TỘI HIẾP DÂM?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) chưa quy định rõ ràng về chủ thể của các tội liên quan đến hành vi giao cấu. Tuy nhiên, căn cứ khoa học luật hình sự cũng như thực tiễn xét xử thì các tội liên quan đến hành vi giao cấu gồm: tội hiếp dâm (Điều 111), tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112), tội cưỡng dâm (Điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 115) thì chỉ có tội giao cấu với trẻ em chủ thể có thể là nam giới hoặc nữ giới, các tội còn lại thì chủ thể phải là chủ thể đặc biệt, người thực hiện hành vi phạm tội chỉ có thể là nam giới.

Nữ giới chỉ có thể tham gia trong vụ đồng phạm với vai trò là người xúi giục, giúp sức hay tổ chức.

Theo đó, với quy định trên thì việc nữ giới ép buộc nam giới (kể cả trường hợp nam giới đã thành niên và chưa thành niên) giao cấu với mình đều không phải là tội phạm.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phụ nữ ép nam giới giao cấu hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt dễ xảy ra đối với nạn nhân là các nam giới chưa thành niên. Điều này không chỉ trái với đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc ta mà còn xâm hại đến cơ thể, sức khoẻ, danh dự của nạn nhân.

Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định thêm rất cụ thể các trường hợp của tội hiếp dâm, song không đề cập một cách chi tiết về chủ thể là người phụ nữ. Đây sẽ là một điểm đáng lưu ý để hoàn thiện hệ thống pháp luật hình sự nước nhà.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn
 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn

  Thực phẩm bẩn là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ tiêu chảy cấp đến Ung thư. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng người mắc bệnh Ung thư nhiều nhất thế giới và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của con người. Theo số liệu 9/12/2015 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc...
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính

  Theo quy định điều 18, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam bắt đầu có hiệu từ ngày 1/7, người đồng tính, người chuyển giới được tạm giữ, tạm giam ở buồng riêng. Ngoài ra, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, người bị kết án tử hình và phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi... cũng có thể được áp dụng quyền này.
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân

  Chương trình truyền hình mang tên 60 phút mở vừa qua của VTV với chủ đề: "Chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" dường như đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận về nội dung kịch bản, về khách mời của ban tổ chức, và sâu xa hơn là tranh cãi về quyền công dân.
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền

  Tràn ngập trang nhất của các tờ báo vài ngày nay là thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama - một công ty luật tại Panama nơi chứa những tài liệu mật về các hoạt động trốn thuế cũng như rửa tiền mà những công ty ma trên khắp thế giới thực hiện.
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?

  Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới cho phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu phế liệu ở nước ta dường như bị lợi dụng và biến tướng, trở thành nhập khẩu rác thải, biến Việt Nam trở thành bãi rác lớn nhất thế giới.
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?

  Hiện nay, mức độ an toàn giao thông đô thị đang được dư luận quan tâm hàng đầu khi liên tiếp các vụ tai nạn chết người xảy ra. Có rất nhiều trường hợp, tài xế sau khi gây tai nạn giao thông thì bỏ trốn, không cấp cứu người bị nạn. Vậy, hành vi này bị xử lý như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến