Giảm chấp hành án phạt tù

Câu hỏi:
Bạn 'bạch thị ngọc phượng - Email: vuongphoto***@gmail.com' hỏi:

Chồng tôi vi phạm về an toàn giao thông đường bộ và bị án 1 năm tù. Đến nay là gần 8 tháng. Chồng tôi vẫn chưa bồi thường tiền nuôi con nhưng những tiền bồi thường khác và án phí đã xong. Gia đình tôi có giấy thuộc hộ đặc biệt nghèo và chồng tôi là lao động chính duy nhất. Ngoài ra chồng tôi có ông ngoại là liệt sĩ và thuộc gia đình chính sách.Trong thời gian thi hành án, chồng tôi cải tạo tốt , xếp loại khá trở lên. Cho hỏi đợt tết nguyên đán chồng tôi có được xét giảm án hay không?

Trả lời:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Trường hợp được giảm chấp hành án phạt tù

Theo quy định tại Điều 58 của Bộ luật hình sự thì người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Trong trường hợp đặc biệt, khi người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này.

Đối với trường hợp mà bạn nêu, chồng bạn chỉ được xem xét để giảm hình phạt đã tuyên nếu đáp ứng các điều kiện:

- Đã chấp hành được 1/3 thời hạn, nghĩa là trong trường hợp của chồng bạn điều kiện này đã đáp ứng được.

- Quá trình chấp hành hình phạt tù có nhiều tiến bộ.

2. Thủ tục giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Điều 33 Luật thi hành án hình sự quy định như sau:

- Cơ quan có thẩm quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù là Trại giam; trại tạm giam thuộc Bộ Công an; trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng; Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

- Cơ quan có thẩm quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù có trách nhiệm lập hồ sơ và chuyển cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án xem xét, quyết định. Hồ sơ đề nghị gồm có: (1) Bản sao bản án; trường hợp xét giảm án từ lần hai thì bản sao bản án được thay bằng bản sao quyết định thi hành án; (2) Văn bản của cơ quan có thẩm quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; (3) Kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù hàng tháng, quý, 06 tháng, năm; quyết định khen thưởng hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc phạm nhân lập công; (4) Kết luận của bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện cấp quân khu trở lên về tình trạng bệnh tật đối với trường hợp phạm nhân mắc bệnh hiểm nghèo; (5) Bản sao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với trường hợp đã được giảm.

Đối với trường hợp của anh trai bạn, đây là đề nghị xét giảm lần đầu nên hồ sơ chỉ cần các loại giấy tờ sau đây: (1) Bản sao bản án; (2) Văn bản của cơ quan có thẩm quyền đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; (3) Kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù hàng tháng, quý, 06 tháng, năm; quyết định khen thưởng hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc phạm nhân lập công (nếu có).

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phải mở phiên họp xét giảm và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và Viện kiểm sát phải cử Kiểm sát viên tham gia phiên họp. Trường hợp hồ sơ phải bổ sung thì thời hạn mở phiên họp được tính từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định đó cho người được giảm thời hạn chấp hành án, cơ quan đề nghị giảm thời hạn chấp hành án, Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Sở Tư pháp nơi Tòa án ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù có trụ sở.

----------

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0973.509.636! Chúc gia đình bạn sớm đoàn tụ! Trân trọng./.

-VT-

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.