Giành quyền nuôi con 15 tháng tuổi

Câu hỏi:
Bạn 'lê tiến thành - Email: suongthanh***@gmail.com' hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi. tôi và vợ lấy nhau được 2 năm.có 1 bé trai 15 tháng tuổi. Vợ chồng thường hay cãi nhau, nhưng cãi xong rồi lại thôi, không đến mức phải ly hôn . nhưng sau 1 thời gian để vợ đi làm, mẹ vợ đã sinh sự con bỏ chồng bỏ con đi, vợ nghe lời mẹ nên đã lừa dối tôi và gia đình bỏ đi .Đến nay đã 3 tháng, khi đi cũng không giao củng như thoả thuận để con lại. Từ khi đi đến giờ cũng không gửi tiên nuôi con hay gọi hỏi thăm con giˋ cả . Giờ vợ tôi đơn phương ly hôn và đòi quyền nuôi con .Vậy luật sư cho tôi hỏi khi ra tòa tôi từ chối ly hôn được không .Nếu ly hôn mà tôi chứng minh vợ không thương con và điều kiên nuôi con khong tốt thì tôi có giành quyền nuôi con không? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:
1. Về vấn đề đơn phương ly hôn:
Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ bạn chỉ được đơn phương ly hôn trong các trường hợp sau:
- Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;
- Yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn của cha, mẹ hoặc người thân thích của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Như vậy, nếu bạn không hề có hành vi bạo lực gia đình, vợ bạn sẽ không có đủ căn cứ để đơn phương ly hôn, và bạn có quyền từ chối.
Tham khảo về giải quyết đơn phương ly hôn
2. Vấn đề giành quyền nuôi con:
- Con của bạn đã đủ 36 tháng tuổi hay chưa?
Trường hợp của bạn có thể rơi vào 2 trường hợp sau:
TH1. Con bạn dưới 36 tháng tuổi:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc,nuôi dưỡng, giáo dục hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy, nếu bạn chứng minh được rằng vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái thì đó sẽ là căn cứ để Tòa án giải quyết giao cho bạn quyền nuôi con.
Trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.
TH2. Con bạn đã đủ 36 tháng tuổi trở lên:
- Nếu con bạn đã đủ 7 tuổi thì Tòa án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con bạn và quyết định giao cho ai nuôi con trực tiếp;
- Nếu con bạn đủ 3 tuổi nhưng dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ xét đến các điều kiện thực tế xem cha hay mẹ có điều kiện tốt hơn để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.
--------------------------------
Nếu có thắc mắc, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để cung cấp thêm thông tin cụ thể hơn và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.