Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Câu hỏi:
Bạn 'Đỗ Thị Hân - Email: buihuong426@gmail.com' hỏi:

Tôi gặp một chút khúc mắc với quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm quy định về hình thức, mong luật sự giải đáp:

Theo khoản 1 điều 129 Bộ Luật Dân Sư 2015: Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhân hiệu lực của giao dịch đó.

Vậy tôi xin hỏi 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch được xác định như thế nào?

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn kính chào bạn! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên.

Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng đề xuất dịch vụ nội dung như sau:

I.TƯ VẤN PHÁP LÝ
1. Cơ sở pháp lý:
- Bộ luật dân sự năm 2005
- Bộ luật dân sự năm 2015


2. Tư vấn của Luật Hải Nguyễn
Trước đây theo Bộ luật dân sự 2005, các giao dịch dân sự bắt buộc phải tuân theo các điều kiện về hình thức, ví dụ như văn bản cần công chứng, chứng thực, đăng ký, hoặc xin phép mà các bên không tuân thủ thì theo Điều 134 Bộ luật Dân sự 2005, giao dịch đó có thể bị tuyên vô hiệu nếu như đã có quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền buộc các bên phải thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn nhất định mà các bên không tuân thủ quyết định đó.
Thực tế cho thấy, điều này có thể khiến nhiều giao dịch dân sự bị tuyên vô hiệu một cách tùy tiện vì lý do không tuân thủ hình thức. Để khắc phục tình trạng này Bộ luật Dân sự 2015 mới có quy định tại Khoản 1 Điều 129 về điều kiện giao dịch dân sự không bị vô hiệu trong trường hợp có sự vi phạm về hình thức: “Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhân hiệu lực của giao dịch đó.”
Nếu theo giao dịch đã được xác lập giữa các bên, quy định nghĩa vụ của các bên và các bên hoặc một bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ của mình thì giao dịch dân sự đó dù không tuân thủ hình thức theo quy định của pháp luật vẫn được coi là giao dịch hợp pháp, nếu không có sự đồng thuận của tất cả các bên trong hợp đồng thì giao dịch đó không thể bị vô hiệu.
Lấy tình huống sau làm ví dụ:
Tháng 8 năm 2016, ông A mua trả góp đất ông B có hợp đồng mua bán viết tay và chưa được công chứng, giá là 300 triệu đồng trả trong vòng 6 tháng. Đến tháng 2 năm 2017, ông B lại rao bán mảnh đất đó và giải thích với ông A là giao dịch giữa hai người vô hiệu do hợp đồng mua bán nhà đất giữa hai người chưa được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu ông A chứng minh được là mình đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ của mình, tức là ông A đã trả ít nhất 200 triệu thì giao dịch giữa ông A và ông B vẫn được công nhận là giao dịch hợp lệ dù nó chưa được công chứng. Nếu có tranh chấp xảy ra, ông A có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch, và giao dịch giữa ông A và ông B không cần phải công chứng nữa. Ông B cũng không có quyền rao bán mảnh đất đã bán cho ông A đồng thời có thể phải bồi thường cho ông A nếu có gây ra bất kì thiệt hại nào.
Đây là một điểm mới của Bộ luật Dân sự 2015 so với Bộ luật Dân sự 2005, là một quy chế vừa chặt chẽ vừa linh hoạt buộc bên không thiện chí phải thực hiện đúng cam kết của mình, giảm thiểu rủi ro pháp lý cho bên thiện chí không muốn phá vỡ giao dịch.
Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.


II.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: 

Hà Nội : Phòng 12A, chung cư Viện chiến lược và khoa học Bộ Công an, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nghệ An: Nhà số 2, ngõ số 5, Nguyễn Huy Oánh, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

Trân trọng.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.