Giới hạn quyền liên quan đến quyền tác giả - Cập nhật : 01/07/2016

GIỚI HẠN QUYỀN LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN TÁC GIẢ

      Quyền liên quan đến quyền tác giả được pháp luật ghi nhận và bảo hộ trong Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Tuy nhiên, việc bảo hộ quyền liên quan không phải là độc quyền mà còn có những giới hạn nhất định, những giới hạn này giới hạn sự độc quyền của chủ sở hữu quyền liên quan ở mức hợp lý vì lợi ích chung của cộng đồng.
     Thứ nhất là các trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép, không phải trả nhuận bút quy định tại điều 32 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:
- Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học của cá nhân;
- tự sao chép một bản nhằm mục đích giảng dạy, trừ trường hợp cuộc biểu diễn bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã được công bố để giảng dạy.
- Trích dẫn hợp lý nhằm mục đích cung cấp thông tin;
- Tổ chức phát sóng tự làm bản sao tạm thời để phát sóng khi được hưởng quyền phát sóng.
     Trích dẫn hợp lý được quy định tại điều 33 Nghị định 100/2006: "Trích dẫn hợp lý nhằm cung cấp thông tin là việc sử dụng các trích đoạn nhằm mục đích  thuần túy đưa tin, phải phù hợp với các điều kiện:
- phần trích dẫn chỉ nhằm giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề trong việc cung cấp thông tin
- số lượng và thực chất của phần trích dẫn từ cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được sử dụng để trích dẫn, phù hợp với tính chất, đặc ddierm của cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được sử dụng để trích dẫn"
     Bản sao tạm thời "của tổ chức phát sóng được hưởng quyền phát sóng quy định tại điểm d khoản 1 điều 32 của Luật Sở hữu trí tuệ là bản định hình có thời hạn, do tổ chức phát sóng thực hiện bằng các phương tiện, thiết bị của mình, nhằm phục vụ cho buổi phát sóng ngay sau đó của chính tổ chức phát sóng. Trong trường hợp đặc biệt thì bản sao đó được lưu trữ trong trung tâm lưu trữ chính thức"
     Tổ chức cá nhân sử dụng ngoại lệ không được làm ảnh hưởng đến sự khai thác bình thường của cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất, ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.
     Thứ hai: đối với các trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thỏa thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả , người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng

_HH_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc tác giả sở hữu tác phẩm phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm, nhưng đây là một thủ tục quan trọng và có ý nghĩa, đánh dấu bản quyền của mình cho tác phẩm, có nghĩa không ai có quyền tự ý sử dụng mà không được sự đồng ý của tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả

  Như thế nào là chuyển nhượng quyền tác giả, những quyền nào được chuyển nhượng, nhưng quyền nào không được chuyển nhượng, của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bao gồm những nội dung chủ yếu gì?
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả nhằm cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp lý cần thiết trước khi tiến hành việc đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Quý khách có thể tự mình thực hiện hoặc thông qua đơn vị dịch vụ tư vấn luật.
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bản quyền được rất nhiều tổ chức cá nhân quan tâm. Các chủ thể đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đầu tiên chính là việc đăng ký bản quyền với cơ quan Nhà nước. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi phát sinh tranh chấp.
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Một tác phẩm muốn được bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ quyền tác giả. Vậy điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ? Làm sao để tác phẩm được bảo hộ?
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Với đội ngũ luật sư chuyên viên năng động nhiệt tình, Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hải nguyễn.
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay, các sản phẩm trí tuệ ngày càng gia tăng, nhu cầu bảo vệ quyền tác giả cũng tăng cao. Để quý khách có thể hiểu rõ hơn và tự thực hiện thủ tục này, Luật Hải Nguyên hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:
Hỗ trợ trực tuyến