Giun biển Vân Đồn – Đặc sản đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Cập nhật : 24/02/2016

GIUN BIỂN VÂN ĐỒN – ĐẶC SẢN ĐÃ ĐƯỢC BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ

Giun biển là cách gọi khác của sá sùng. Tùy vào từng vùng miền mà loài vật có hình dạng đặc biệt này có những tên gọi khác như sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, địa sâm,…

Trước đây sá sùng thường được dùng như gia vị làm ngọt, làm thơm cho các món nước như phở, bún, canh, cháo... bởi vì sá sùng nấu chín cho vị ngọt dịu của đạm. Sá sùng, hồi, quế... là các gia vị - hương vị không thể thiếu khi nấu phở truyền thống. Dần về sau giá sá sùng ngày càng cao, hiện là vài trăm ngàn đồng/kg tươi và vài triệu đồng/kg khô nên sá sùng được dùng chế biến thành món ăn đặc sản chứ ít dùng làm gia vị nữa.

Ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP.HCM) cũng có sá sùng nhưng sá sùng Vân Đồn (Quảng Ninh) có đặc trưng thơm ngon hơn, nhất là không có vị tanh, chát như sá sùng vùng khác.

                  

 Sá sùng tươi                                                        Sá sùng khô

Sá sùng Vân Đồn được khai thác tự nhiên ở các bãi triều ven các đảo như Minh Châu và Quan Lạn. Các bãi triều này có địa hình phẳng, rộng, nghiêng thoải về phía biển với độ dốc từ 20 - 30. Ngoài đặc điểm của một bãi triều thấp ven biển, các bãi triều này còn được bao quanh bởi các dãy núi trên đảo hay cấu tạo kiểu dạng bãi triều trong các vụng. Kiểu địa hình đặc biệt bao quanh này đã tạo cho các bãi triều có điều kiện khá yên tĩnh về sóng gió, thuận lợi cho sá sùng sinh sống và phát triển.

Với những đặc tính nêu trên, ngày 12 tháng 11 năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 2929 /QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00047 cho sản phẩm sá sùng Vân Đồn nổi tiếng. Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Khảo nghiệm kỹ thuật đối với giống cây trồng
 • Khảo nghiệm kỹ thuật đối với giống cây trồng

  Khảo nghiệm kỹ thuật là tiến hành các thí nghiệm nhằm xác định tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định của giống cây trồng. Việc khảo nghiệm kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân có năng lực tiến hành khảo nghiệm giống cây trồng thực hiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Cấp lại Bằng bảo hộ giống cây trồng
 • Cấp lại Bằng bảo hộ giống cây trồng

  Chủ bằng bảo hộ có quyền đề nghị Cục Trồng trọt cấp lại Bằng bảo hộ trong các trường hợp Bằng bảo hộ bị mất; Bằng bảo hộ bị hỏng, rách, bẩn, phai mờ đến mức không sử dụng được.
 • Điều kiện bảo hộ đối với giống cây trồng
 • Điều kiện bảo hộ đối với giống cây trồng

  Giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, có tính mới, tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định và có tên phù hợp.
 • Ai được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng?
 • Ai được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng?

  Tổ chức, cá nhân được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng là tổ chức, cá nhân chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng hoặc đầu tư cho công tác chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng hoặc được chuyển giao quyền đối với giống cây trồng, bao gồm:
 • Giống cây trồng là gì?
 • Giống cây trồng là gì?

  Khái niệm Giống cây trồng được quy định cụ thể tại Khoản 24 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, theo đó: ...
 • Các đối tượng không được bảo hộ là chỉ dẫn địa lý
 • Các đối tượng không được bảo hộ là chỉ dẫn địa lý

  Chỉ dẫn địa lý được hiểu là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Theo quy định tại Điều 80 Luật sở hữu trí tuệ, các đối tượng sau đây không được bảo hộ dưới danh nghĩa chỉ dẫn địa lý:
 • Điều kiện bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý
 • Điều kiện bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý

  Chỉ dẫn địa lý được hiểu là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Theo quy định tại Điều 79 Luật sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ khi đáp ứng các điều kiện như sau:
Hỗ trợ trực tuyến