Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS? - Cập nhật : 14/07/2016

HÀNH VI "CỐ TÌNH GÂY THƯƠNG NHỚ" CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ?

Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ hiện đại và các trang mạng xã hội, hình thức lừa đảo online mọc lên như nấm. Đối tượng hướng tới của loại hình lừa đảo này là các em học sinh, sinh viên, đặc biệt là những nữ sinh. Hiện tượng hàng loạt nữ sinh mất tích bí ẩn ở Bình Dương gần đây chính là một hệ quả đáng buồn của tình trạng này.

Lợi dụng tâm lý tuổi mới lớn, thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Zalo, ... các đối tượng xấu có thể tiếp cận, làm quen và dụ dỗ các em học sinh, sinh viên nhằm thực hiện những hành vi phạm pháp. Những người bị lừa đảo trong các trường hợp này thường là nạn nhân của các tội phạm: hiếp dâm, bắt cóc, buôn bán trẻ em, phụ nữ hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản,... Với khả năng làm mê hoặc bằng lời ngon tiếng ngọt, biện pháp "cố tình gây thương nhớ" của những kẻ phạm tội đã lừa đảo không biết bao nhiêu người lương thiện.

Hệ thống pháp luật Việt Nam, đặc biệt pháp luật hình sự đã có những chế định rất chặt chẽ quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là sự cảnh giác cao độ của các bậc phụ huynh và nhất là các em thanh thiếu niên khi thực hiện các giao dịch, trao đổi qua những trang mạng xã hội.

 -ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
 • Các trường hợp được xóa án tích
 • Các trường hợp được xóa án tích

  Theo quy định tại các điều 63, 64, 65, 66, 67 BLHS 1999 và Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự 1999 Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp Giấy chứng nhận hoặc ra quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau:
Hỗ trợ trực tuyến