Hành vi thải mùi hôi thối vào môi trường

Câu hỏi:
Bạn 'đặng thị xuân - Email: dseahiao@gmail.com' hỏi:

cạnh nhà tôi có hộ gia đình nuôi hơn 100 con, ngày đêm bốc mùi hôi thối, đêm tiếng dế kêu không ngủ được, chúng tôi người lớn còn bị ảnh hưởng , các cháu tôi còn nhỏ bị bị viêm đường hô hấp liên tục chúng tôi đã qua nhà nói chuyện tình cảm rồi nhưng họ không coi lời nói chúng tôi ra gì cả. nhà không dám mở cửa phải đóng cửa kín mít mở ra là nghe mùi phân và nước đái dê nồng nặc. mong luật sư tư vấn cho tôi được biết chúng tôi phải cầu cứu vào ai.

Trả lời:

Chào bạn Xuân,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Hải Nguyễn.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 • Căn cứ vào Điều 172 Bộ Luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ bảo vệ môi trường:

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.”

 • Căn cứ theo Điều 69 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định về môi trường trong sản xuất nông nghiệp, đối với khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

“1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y phải thực hiện quy định về bảo vệ môi trường tại khoản 1 và khoản 2 Điều 78 của Luật này.

2. Phân bón, sản phẩm xử lý môi trường chăn nuôi đã hết hạn sử dụng; dụng cụ, bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y sau khi sử dụng phải được xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

3. Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh”.

 • Theo thông tin bạn cung cấp, hộ gia đình bên cạnh đã vi phạm quy định chung về bảo vệ mội trường của pháp luật dân sự và  quy định của pháp luật về việc bảo vệ môi trường. Hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong trường hợp bạn đã góp ý nhưng không mang lại hiệu quả mong muốn, bạn có quyền phản ánh lên cơ quan chức năng có thẩm quyền như UBND cấp xã hoặc Phòng Tài nguyên – Môi trường cấp huyện nơi xảy ra sự việc để các cơ quan này tiến hành xem xét và có các phương án giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kỳ điều gì vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.
  III. LIÊN HỆ TƯ VẤN
  Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…
  Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
  Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

 • Tranh chấp di sản thừa kế
 • Tranh chấp di sản thừa kế

  Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

 • Đầu tư nước ngoài
 • Đầu tư nước ngoài

  Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.