Hỏi về thu hồi đất tín ngưỡng

Câu hỏi:
Bạn 'Võ Thị Thùy Nhung - Email: Thuynhung190792@gmail.com' hỏi:

Năm 2009 thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam giải tỏa quy hoạch khu dân cư trong đó có 746 m2 đất của tộc Võ Văn. Đến năm 2012 được thành phố giải quyết cấp lại cho tộc Võ Văn 500 m2 và 250 triệu đồng. Sau khi nhận sổ đỏ 500 m2 của tộc và đã nộp lại cho thành phố 144 triệu đồng để nhận giấy quyền sử dụng đất là đất "tín ngưởng". Vì nhu cầu sửa chửa nhà thờ tộc nên tộc Võ Văn xin chuyển đổi mục đích. Nhưng đến năm 2015 thành phố lại quyết định thu hồi 500 m2 đã cấp sổ đỏ, và chỉ để lại cho tộc 125 m2 đất ở. Vì vậy xin được cho biết luật đất đai về sử dụng và thu hồi đất tộc họ - tín ngưởng là như thế nào. Và việc làm của thành phố đúng hay sai xin được biết lí do. Cảm ơn chuyên gia đã đọc email này. Sự hồi âm của chuyên gia sẽ giúp tôi giải đáp các thắc mắc này.xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Luật sư Công ty Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn một số quy định pháp lý liên quan như sau:
Đối với việc thu hồi đất, Luật đất đai quy định các trường hợp thu hồi đất gồm các trường hợp sau:
+ Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh (Điều 61 Luật Đất đai);
+ Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng cộng (Điều 62 Luật đất đai);
+ Thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai ( Điều 64 Luật đất đai);
+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người (Điều 65).
Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp ( đât sử dụng cho mục đích tín ngưỡng là đất phi nông nghiệp), cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.
Quyết định thu hồi phải do Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành.
Bạn đối chiếu trường hợp gia đình bạn liệu có thuộc trường hợp bị thu hồi đất hay không? Quyết định thu hồi đất đã đúng thủ tục, thẩm quyền hay chưa! Nếu chưa đúng bạn có quyền khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại.
Trên đây là những tư vấn khái quát của Luật sư cho vấn đề của ban, nếu cần tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên lạc với chúng tôi, chúng tôi luỗn sẵn sàng chia sẻ.

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.