Hôn nhân - gia đình

Câu hỏi:
Bạn 'nguyến đức thuận - Email: bossbabybg2k@gmail.com' hỏi:

cho tôi hỏi là : bây giờ người vợ đang bị bệnh nhưng người chồng có tình thờ ơ k chịu sd tài sản để chạy chữa cho vợ cố tình giữ tài sản cho riêng mình và còn có thêm bồ >vật trong trường hợp này nếu đưa ra tòa sẽ đc sử lí sao ạ và hình phạt là bn năm tù

Trả lời:

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

I Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đinh 2014
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

II Nội dung tư vấn

Đối với nội dung câu hỏi của quý khách, Công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Người vợ đang bị bệnh tức là đang gặp khó khăn. Như vậy, theo khoản 24 điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014:"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này". Như vậy, người vợ đang bị ốm thì người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho người vợ theo quy định.

Tại điều 186 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017: " Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm." Như vậy, bạn phải chứng minh được người chồng có khả năng thực tế cho việc cấp dưỡng, và các chứng cứ chứng minh người chồng từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người vợ lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì người chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc Tòa án đưa ra mức án từ căn cứ vào rất nhiều tình tiết của vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hải Nguyễn về vấn đề bạn thắc mắc.

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự với đội ngũ Luật sư, chuyên viên uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về đất đai, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, lao động, kinh doanh thương mại….

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự.

Địa chỉ: phòng 12A, chung cư Viện chiến lược khoa học Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.