Hôn nhân đồng tính - Cập nhật : 02/02/2016

HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH

Hiện nay, vấn đề hôn nhân đồng tính đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong xã hội. Vậy bạn đồng ý hay không đồng ý, quy định của pháp luật về hôn nhân đồng tính như thế nào?

Trước những phản ứng gay gắt của cồng đồng giới tính thứ 3 (LGBT) nói riêng và xã hội nói chung, từ ngày 12/11/2013, Chính phủ đã chính thức cho phép việc kết hôn giữa những người đồng giới.

Theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP thì sẽ không còn việc loại bỏ việc kết hôn giữa những người cùng giới tính. Điều này đồng nghĩa với việc tổ chức tiệc cưới giữa những người thuộc giới tính thứ 3 là hoàn toàn hợp pháp và không bị xử phạt hành chính như trước đây.

Kể từ ngày 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình sẽ thay thế Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Theo đó, luật Hôn nhân và gia đình mới đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng lại “ không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8)

Như vậy, hôn nhân đồng tính được phép nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến