Hợp đồng chuyển nhượng tài sản

Câu hỏi:
Bạn 'Thuy - Email: nguyenthuy004242gmail.com' hỏi:

cho em hỏi: Trong trường hợp bên A chuyển nhượng tài sản chưa có quyền sở hữu tại thời điểm giao kết nhưng đang làm thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu, có quy định nào của BLDS coi đây là hợp đồng giao kết có điều kiện không?

Trả lời:

Kính gửi Quý vị, 

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã tin tưởng công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự. 

Liên quan đến câu hỏi nên trên của Quý vị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Câu hỏi từ phía Quý vị không cụ thể tài sản muốn chuyển nhượng là tài sản gì. GIả sử nếu tài sản QUý vị đề cập đến là bất động sản, cụ thể như nhà ở muốn chuyển nhượng, thì hợp đồng chuyển nhượng chỉ có giá trị khi được công chứng hoặc chứng thực tại văn phòng công chứng (nơi có đất) hoặc UBND xã/phường (nơi có đát). 

Để có thể công chứng được hợp đồng chuyển nhượng tài sản bất động sản, Quý vị phải có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài ànn gắn liền trên đất. Nếu đang trong quá trình làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, hợp đồng chuyển nCả ợng tài sản bất động sản của Quý vị sẽ không được công chứng, và không có hiệu lực. Quý vị có thể lựa chọn 2 hình thức sau: 

1. Hợp đồng ủy quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Đối với hợp đồng này, bên được ủy quyền (bên nhận chuyển nhượng) có thể sử dụng bất động sản tùy ý trừ việc chuyển nhượng cho 1 ben thứ ba. Sau khi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, 2 bên tiếp tục lập hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại Văn phòng công chứng. Phương án này có chút rùi ro nếu như bên ủy quyền (bên chuyển nhượng) thay đổi ý kiến không ký vào hợp đồng chuyển nhượng sau này. 

2. Lập vi bằng việc chuyển nhượng bất động sản. Vi bằng được lập bởi 1 tổ chức có tên Thừa Phát lại. Văn bản này, xác định 1 bên đồng ý chuyển nhượng tài sản bất động sản và 1 bên đồng ý đã trả chi phí cho việc chuyển nhượng đó. 2 bên cùng thỏa thuận sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng công chứng ngay sau khi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. 

Cả 2 phương án trên đều có rủi ro khi 1 trong hai bên thay đổi quyết định k ký vào hợp đồng chuyển nhượng công chứng (thường là bên chuyển nhượng). Tuy nhiên, với phương án thứ 2, Quý vị có thể đảm bảo được, có tồn tại 1 giao dịch khi bên chuyển nhượng đồng ý chuyển nhượng tài sản và bên nhận chuyển nhượng đồng ý trả 1 khoản chi phí. GIao dịch trên, về lý thuyết được coi là vô hiệu do chưa có GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, khi đó 2 bên sẽ hoàn trả lại những gì như ban đầu, 1 bên trả tài sản, 1 bên phải hoàn trả tiền. 

QUý vị có thể xem xét, cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 phương án trên nếu muốn chuyển nhượng bất đống sản khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đát, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, Quý vị có thể gửi phản hồi lại cho chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn! 

Xem thêm mục hỏi đáp

 • Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội
 • Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

  Muốn nhờ quý công ty làm dịch vụ nhập hộ khẩuở Hà nội. Vợ chồng và con cái tôi ở quê và đăng ký thường trú Xuân Trường, Nam Định.Hiện nay tôi có nhà, sổ đỏ .Nay tôi muốn làm thủ tục nhập khẩu về Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, HN. Đề nghị quý công ty tư vấn,...

 • Điều kiện thuê lại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước
 • Điều kiện thuê lại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

  tôi đang chuẩn bị thuê nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước nhưng trên hợp đồng cũ với người thuê đầu vẫn còn hạn 1 năm 8 tháng. bây giờ tôi phải gối hợp đồng với thời gian đó. điều tôi thắc mắc là 1.cách xác nhận thông tin ngồi nhà đó có phải của nhà nước...

 • Cấp sổ đỏ lần đầu có đượcmiễn nộp thuế hay không
 • Cấp sổ đỏ lần đầu có đượcmiễn nộp thuế hay không

  Đất ở nhà tôi đang sử dụng từ năm 1976 đến nay không có giấy tờ gì, chỉ hàng năm nộp thuế (tổng diện tích 290 m2 trong đó 200 m2 thổ cư, 90 m2 vườn thừa ). UBND xã báo làm sổ đỏ. vậy xin hỏi có phải nộp thuế hay không?.

 • Thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội
 • Thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội

  Chào bạn, mình mua nhà nhưng nhà ko có sổ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Hiện tại giờ mình muốn nhờ bên bạn xem như vậy gia đình mình có nhập được họ khẩu trên hà nội ko, nếu được thì chi phí là bao nhieu

 • Hợp đồng chuyển nhượng tài sản
 • Hợp đồng chuyển nhượng tài sản

  cho em hỏi: Trong trường hợp bên A chuyển nhượng tài sản chưa có quyền sở hữu tại thời điểm giao kết nhưng đang làm thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu, có quy định nào của BLDS coi đây là hợp đồng giao kết có điều kiện không?

 • Chứng thực chữ ký
 • Chứng thực chữ ký

  Cha me toi ,co cho em toi mot so tien vao nam 2016.nay cha me toi can xac nhan chu ky vao giay cho do.xin hoi ls co1 the toi nha chung toi chung thuc chu ky khg nha chung toi o huyen tan thanh BRVT.vay tong chi phi cho cv tren la khoang bao nhieu. xin tran trong tb ,xin gui mail vi toi lam cong viec khg tien bat phone

 • Mất biên lai thu tiền thuế sử dụng đất ?
 • Mất biên lai thu tiền thuế sử dụng đất ?

  Tôi có một miếng đất khoảng 20m2 nằm trên vệ để nhưng không ảnh hưởng đến chân đê và không lấn chiếm hàng lang đê,hay không ảnh hưởng đến an toàn giao thông.Đất nhà tôi...

 • Cho người yêu cũ vay tiền có đòi lại được không
 • Cho người yêu cũ vay tiền có đòi lại được không

  Cho em hỏi trường hợp của em là như thế này ạ hồi lâu em có quen và yêu thằng kia nó có mượn điện thoại với tiền mặt 3 triệu đồng thêm bắt e đứng tên vay tiền trả góp 28 triệu đồng giờ nó...