Hợp đồng dân sự kết thúc khi nào? - Cập nhật : 16/11/2017

HỢP ĐỒNG DÂN SỰ KẾT THÚC KHI NÀO?
 

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ luật dân sự 2015
II. CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG
Hợp đồng dân sự chấm dứt trong các trường hợp được quy định tại Điều 422 BLDS 2015 như sau: “Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:
1. Hợp đồng đã được hoàn thành;
2. Theo thỏa thuận của các bên;
3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn
tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;
7. Trường hợp khác do luật quy định
”.
Theo đó, hợp đồng hoàn thành là khi các bên chủ thể trong hợp đồng đã thực hiện xong nội dung nghĩa vụ được ghi nhận trong hợp đồng.
Theo thỏa thuận của các bên là trường hợp hợp đồng chấm dứt khi các quyền và nghĩa vụ chưa được thực hiện hoặc thực hiện chưa xong nhưng hợp đồng vẫn chấm dứt theo sự bàn bạc, thống nhất của các bên chủ thể.
Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại có thể xảy ra những trường hợp sau: thứ nhất, hợp đồng vẫn có hiệu lực nếu có thể do cá nhân, pháp nhân khác thực hiện, nếu việc thực hiện nội dung của hợp đồng không thể chuyển giao thì hợp đồng chấm dứt; thứ hai, hợp đồng sẽ chấm dứt nếu hợp đồng do chính cá nhân, pháp nhân thực hiện, đây là trường hợp hợp đồng không thể chuyển giao sang cho chủ thể khác thực hiện được.
Hợp đồng bị hủy bỏ, đơn phương chấm dứt hợp đồng là một trong những trường hợp làm chấm dứt hợp đồng. Khi bị hủy bỏ, hợp đồng không có giá trị kể từ thời điểm giao kết, hậu quả pháp lý của hợp đồng bị hủy bỏ giống với trường hợp hợp đồng bô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (có thể bằng tiền hoặc hiện vật). Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng dù làm chấm dứt hợp đồng thực tế nhưng phần hợp đồng đã thực hiện vẫn có giá trị pháp lý, phần chưa thực hiện không có giá trị pháp lý.
Đối tượng của hợp đồng không còn là một trong những căn cứ làm chấm dứt hợp đồng, trong trường hợp này, đối tượng của hợp đồng không còn tồn tại và cũng không có sự thay thế đối tượng khác.
Hợp đồng cũng chấm dứt khi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng thay đổi, theo đó, mộ trong những sự thay đổi hoàn cảnh dẫn đến việc không thể thực hiện hợp đồng thì hợp đồng sẽ chấm dứt.
Ngoài ra, hợp đồng có thể bị chấm dứt theo quy định của pháp luật.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.
Hỗ trợ trực tuyến