Hợp đồng đặt cọc

Câu hỏi:
Bạn 'Lê tấn thuận - Email: ' hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật sư trả lời giúp em một việc là: tôi có đặt cọc 100tr để mua đất nhưng bên bán không đi công chứng vậy nếu lỡ có vấn đề gì trục trặc thì tôi có khiếu nại pháp luật được không ? Xin cám ơn.!

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

 Theo quy định hiện nay thì chưa có quy định nào quy định hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải có công chứng. Điều 134 BLDS 2005 quy đinh:

“Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Theo quy định trên thì chỉ những loại hợp đồng nào mà pháp luật bắt buộc phải công chứng mà chủ thể thực hiện hợp đồng đó lại không thực hiện thủ tục công chứng thì hợp đồng đó mới bị coi là không hợp pháp. Trong trường hợp của bạn, hợp đồng đặt cọc không phải là loại hợp đồng mà pháp luật bắt buộc phải có công chứng. Do đó, hợp đồng đặt cọc không có công chứng vẫn hợp pháp.

Theo điều 358 BLDS 2005 quy đinh: "Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Nếu trong trường hợp bên nhận đặt cọc  từ chối việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bạn thì bên đó phải  trả bạn tiền đặt cọc 100 triệu  và bồi thường cho bạn 100 triệu- tương đương số tiền đặt cọc , trừ trường hợp giữa bạn và bên bán có thỏa thuận khác trong hợp đồng đặt cọc. Nếu bên bán nhận đặt cọc không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại yêu cầu họ thực hiện đúng nghĩa vụ.

------------------------

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

web: lamchuphapluat.vn

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.