Hợp đồng thuê đất của UBND xã có bắt buộc phải công chứng hay chứng thực không ?

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyên Hà - Email: hanguyenvrq@gmail.com' hỏi:

Chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc cần hỏi ý kiến luật sư  như sau:

Tôi và một người bạn cùng hợp tác sản xuất. Người bạn có hợp đồng thuê đất của UBND xã (hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm). Vậy loại hợp đồng này có cần công chứng hay chứng thực không?

Rất mong nhận được giải đáp thắc mắc của luật sư. Tôi xin cảm ơn

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn kính chào quý khách!

Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên.
Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng đề xuất dịch vụ nội dung như sau:
I. Tư vấn pháp lý
1. Cơ sở pháp lý :
- Luật Đất đai năm 2013
2. Nội dung tư vấn
Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất, thì việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
-  Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
-  Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
- Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
- Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
Theo như bạn trình bày thì Người bạn của bạn có hợp đồng thuê đất của UBND xã (hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm).  Với quy định trên thì hợp đồng cho thuê đất là loại hợp đồng không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Việc công chứng hợp đồng này phụ thuộc vào nhu cầu của các bên.
Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.
II. Liên hệ tư vấn trực tiếp
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com
Trân trọng.


 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.