Khấu trừ thuế

Câu hỏi:
Bạn 'Huỳnh Thị Yến Vĩ - Email: huynhyenvi@gmail.com' hỏi:

Kính gửi Luật Sư! Nhờ Luật Sư tư vấn giúp tối vấn đề liên quan đến thuế TNCN như sau: Tôi có nhận được các giải thưởng thuộc trong các chương trình khuyến mãi: bằng tiền, có lúc nhỏ hơn 10trđ, có lúc hơn 10trđ, có khi tôi nhận được chuyến du lịch trị giá 25trđ. Tất cả các khoản này tôi đều bị công ty khấu trừ 10% thuế TNCN. Như vậy những khoản này cuối năm tôi có được hoàn lại thuế TNCN hay không. Nếu được thì tôi cần chuẩn bị các thủ tục và giấy tờ gì. Khoản thu nhập này là khoản kinh doanh riêng, không liên quan đến khoản tiền lương.

Trả lời:

Chào bạn, theo quy định của Luật Thuế Thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành:

Việc tính thuế TNCN từ trúng thưởng được quy định như sau:

- Thu nhập tính thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng. 

Trường hợp một giải thưởng nhưng có nhiều người trúng giải thì thu nhập tính thuế được phân chia cho từng người nhận giải thưởng. Người được trúng giải phải xuất trình các căn cứ pháp lý chứng minh. Trường hợp không có căn cứ pháp lý chứng minh thì thu nhập trúng thưởng tính cho một cá nhân. Trường hợp cá nhân trúng nhiều giải thưởng trong một cuộc chơi thì thu nhập tính thuế được tính trên tổng giá trị của các giải thưởng. 
- Tổ chức trả thưởng có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người trúng thưởng trước khi trả thưởng cho cá nhân trúng thưởng
Từ những gì chị cung cấp, chúng tôi nhận thấy chị có thể hoàn thuế TNCN.

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.