Không có sổ thăm gặp: có được thăm phạm nhân?

Câu hỏi:
Bạn 'Vũ Minh Thư - Email: minhthuhongphucglass@gmail.com' hỏi:

Em là con của phạm nhân , nhưng vì lý do ở xa và không có sổ thăm nuôi. có được vào thăm mẹ em không ạ . em với mẹ em 20 năm rồi chưa được gặp nhau

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của thông tư 46/2011/TT-BCA quy định về việc phạm nhân gặp thân nhân, tại điều 4 có quy định về đối tượng được thăm gặp phạm nhân là thân nhân bao gồm những người sau đây:

Những người là thân nhân phạm nhân được thăm gặp phạm nhân gồm: ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

Như vậy, theo quy định bạn là người có quyền được thăm gặp mẹ của bạn.

Tại điều 5 của thông tư này cũng quy định về thủ tục thăm gặp như sau:

Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp (trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có Sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập) và phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 16 tuổi): Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; giấy xác nhận là cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân. Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền nêu trên xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Theo quy định trên thì những người là thân nhân của phạm nhân muốn gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp. Tuy nhiên, nếu lần đầu bạn đến thăm mẹ nên không có tên trong sổ thăm gặp thì bạn cần làm đơn xin thăm gặp có xác nhận của UBND cấp xã và phải mang theo CMND (Hộ chiếu).

Trân trọng!

Thu Thảo

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.