Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Câu hỏi:
Bạn 'vũ biên cương - Email: vubiencuong17@gmail.com' hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi.cháu có một ngưới bạn ly hôn.có 1 con chung.khi tòa sử ly hon ngươi chông chấp nhân trợ cấp cho con la 1triệu/tháng nhưng đến nay đã 6 tháng người đó chưa thực hiện nghĩa vụ với con.thì phải lảm đơn đến cơ quan nào để được giải quyết ạ.cháu xin cám ơn

Trả lời:

Chào bạn,

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Trường hợp người chồng cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, người vợ “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình.

Theo đó, người vợ có thể nộp đơn yêu cầu tới Chi cục thi hành án dân sự, Toà án hoặc Viện kiểm sát để đòi hỏi quyền được cấp dưỡng của con.

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ - CP. hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Chúc các bạn có thể sớm đòi lại được quyền lợi chính đáng cho con.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.