Kiện đòi lại tiền đã nhờ xin việc, chạy việc nhưng không thành

Câu hỏi:
Bạn 'Dương Nguyễn - Email: 2706thuyduong1998@gmail.com' hỏi:

Chào công ty, nhà em đang chạy công việc cho chị, đã hơn 1 năm mà không thấy có chỉ tiêu nên nhà em quyết định thu hồi số tiền đặt cọc về,. Đến nay tính từ thời điểm báo rút về là 5 tháng mà nhà e chưa lấy được 1 đồng từ cô A. Trong hợp đồng thì nhà e lại ghi là cho cô A vay, tổng số tiền là 320 triệu đồng. Nhg trong các nói chuyện bàn về tiền nong thì có đề cập đến việc chạy việc và có được nhà em ghi âm lại. Theo công ty, trong trường hợp này nhà em nên xử lí như thế nào ạ, và có mang ra bên Hình sự được không ạ? Xin cảm ơn công ty

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn xin tư vấn như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

- Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy cô A đã nhận tiền của bạn và hứa sẽ chạy việc cho chị của bạn. Trong hợp đồng của bạn thể hiện là cô A đã vay tiền, tổng số tiền là 320 triệu đồng Tuy nhiên sau một thời gian nhất định mà người đó vẫn chưa thực hiện được cam kết của mình. Bạn đã đòi lại tiền nhưng cô A vẫn chưa trả 1 phần nào cho bạn  trong 5 tháng qua.Với những hành vi này của cô A, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện về:

2.1. Trách nhiệm dân sự

a) Về trách nhiệm

Giữa bạn và cô A đã có giao kết bằng hợp đồng thể hiện là cô A vay tiền của bạn , tổng số tiền là 320 triệu đồng. Đây chính là căn cứ để truy cứu cô A về trách nhiệm dân sự. Bởi lẽ : Khi bạn cho cô A vay 320 triệu đồng, là giữa hai bên đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

Theo Điều 463 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản, thì khi đến hạn, người vay tiền là cô A  có nghĩa vụ trả lại cho bên số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận).Trong trường hợp này, kể từ thời điểm bạn đòi tiền cho đến 5 tháng sau , phía cô A vẫn không trả số tiền đã vay theo hợp đồng giữa hai bên. Do đó bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu cô A thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trách nhiệm của bạn là chứng minh và cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh hợp đồng vay tiền giữa hai bên là hợp đồng hợp pháp. Tòa cũng sẽ tiến hành xác minh những thông tin bạn cung cấp để giải quyết trong trường hợp có đầy đủ căn cứ.

b) Về thủ tục khởi kiện dân sự

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền.

2.2. Trách nhiệm hình sự

a) Về trách nhiệm

Theo Điều 140 Bộ luật hình sự hiện hành , quy định về Tội lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, thì hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

            Khoản 3 Điều 140 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định : Đối với người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mà tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;  thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

            Như vậy, số tiền cô A vay là 320 triệu đồng, với chứng cứ là hợp đồng cho vay của bên bạn với cô A, và các đoạn ghi âm trong các cuộc nói chuyện bàn về tiền nong có đề cập đến việc chạy việc , thì cô A hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự,  bạn có thể tố cáo cô A về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

b) Về thủ tục khởi kiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an, viện kiểm sát:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi đến Cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân

- Bằng chứng, chứng cứ kèm theo

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989 422 798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Trân trọng.

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.