Kinh doanh nhà hàng ăn uống - Cập nhật : 17/01/2018

KINH DOANH NHÀ HÀNG ĂN UỐNG

Kinh doanh dịch vụ ăn uống đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư, tham gia. Nổi bật là nhà hàng ăn uống luôn được các nhà đầu tư lựa chọn do sự phù hợp với nhu cầu của con người, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố có nền kinh tế phát triển và hội nhập quốc tế.

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

-   Nghị định 193/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật hợp tác xã 

-  Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố

-   Thông tư 15/2012/TT-BYT quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

-   Thông tư 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

I-  Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống

Nhà hàng ăn uống là một ngành kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ y tế để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh của các thương nhân. Do đó, nhà hàng ăn uống phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể về địa điểm kinh doanh, thiết kế bố trí nhà hàng và các bộ phận của cơ sở; trang thiết bị, dụng cụ; nguyên liệu, thực phẩm; nhân sự; nước sử dụng; xử lý rác thải; …. theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT và Thông tư 15/2012/TT-BYT.

II- Thủ tục thành lập nhà hàng ăn uống

1. Thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập hộ kinh doanh thực hiện theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Nghị định 193/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật hợp tác xã 

2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

a) Thành phần hồ sơ:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Bản sao có chứng thực)

-  Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Bản sao có chứng thực)

-  Bản mô tả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm:

 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở;
 • Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống;
 • Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

-  Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (Bản sao có chứng thực)

-  Danh sách kết quả khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

-  Danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

b) Trình tự thủ tục:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Thời gian: 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho cơ sở. Cơ sở sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 60 ngày.

Bước 3: Thẩm định cơ sở

Thời gian: 10 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

 ​​- Thành lập đoàn thẩm định: từ 3 đến 5 thành viên, trong đó tương ứng phải có ít nhất 1 đến 2 thành viên làm công tác về an toàn thực phẩm

 - Nội dung thẩm định:

 • Đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định;
 • Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở với hồ sơ và theo quy định và lập Biên bản thẩm định

Kết quả thẩm định

 • Kết quả đạt: Cấp giấy chứng nhận
 • Kết quả chờ hoàn thiện: cơ sở phải hoàn thiện theo thời gian biên bản thẩm định quy định nhưng không quá 15 ngày
 • Kết quả: không đủ điều kiện: Cơ sở nộp lại hồ sơ.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

c)  Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận:

- Chi cục vệ sinh an toàn thực phầm:

 • Doanh nghiệp
 • Hộ kinh doanh cung cấp từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên

- UBND cấp huyện: Hộ kinh doanh cung cấp dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

d) Thời gian giải quyết:

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; nếu hồ sơ không hợp lệ, trong 5 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ra thông báo và trả hồ sơ để cơ sở sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Ngoài ra, nếu nhà hàng cung cấp cho khách hàng các sản phẩm khác như rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá thì Nhà hàng sẽ phải thực hiên các thù tục cấp phép tương ứng: Giấy phép bán lẻ rượu, giấy phép bản lẻ thuốc lá,….

Đối với cá nhân kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ như thức ăn đường phố, hàng rong, vỉa hè, chỉ phục vụ cho lễ hội thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện về địa điểm, trang thiết bị và dụng cụ; người trực tiếp kinh doanh mà không cần thực hiện các thủ tục trên.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

-PhA-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thành lập nhà trường, nhà trẻ tư thục
 • Thành lập nhà trường, nhà trẻ tư thục

  Do sự phát triển của xã hội cũng như chất lượng sống của con người ngày càng được nâng cao nên nhu cầu cho con em được giáo dục tại các trường mầm non tư thục ngày càng cao, bởi ở đó, trẻ em được tiếp cận với nền giáo dục phong phú hơn, trang thiết bị hiện đại hơn các trường mầm non công lập. Các trường mầm non tư thục có xu thế xuất hiện ngày càng nhiều.
 • Kinh doanh phân phối mũ bảo hiểm
 • Kinh doanh phân phối mũ bảo hiểm

  Hiện nay có rất nhiều các cửa hàng, đại lý kinh doanh buôn bán mũ bảo hiểm nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của con người. Phân phối mũ bảo hiểm là một trong những hình thức của hoạt động kinh doanh mũ bảo hiểm. Theo đó, phân phối mũ bảo hiểm là hoạt động mua bán mũ bảo hiểm của đại lý, cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm trên thị trường trong nước.
 • Điều kiện kinh doanh bất động sản
 • Điều kiện kinh doanh bất động sản

  Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia. Gắn liền với nó là sự phát triển của những hoạt động kinh doanh bất động sản bởi khả năng sinh lời của nó. Do vậy nhu cầu kinh doanh bất động sản càng được chú trọng. Bạn đã nghiên cứu rõ thị trường và có dự định đầu tư kinh doanh bất động sản, khi đó, bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
 • Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi người dân. Do vậy, các cơ sở cung cấp thực phẩm cần đảm bảo những yêu cầu nhất định về an toàn thực phẩm nhằm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật cũng như tạo uy tín, niềm tin của người dân. Đây là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực...
 • Cơ sở dịch vụ kính thuốc
 • Cơ sở dịch vụ kính thuốc

  Theo các chuyên gia nhãn khoa ở Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh cận thị học đường đang có xu hướng tăng nhanh tại Việt Nam. Theo đó, nắm bắt được tình hình thực tế, các cơ sở dịch vụ kính thuốc được mở ra ngày càng nhiều.
 • Phòng chẩn trị y học cổ truyền
 • Phòng chẩn trị y học cổ truyền

  Nếu như trước đây phương pháp chữa bệnh cổ truyền thì nay đã được giảng dạy bài bản tại lớp học, trường học và phát triển thành các hình thức phù hợp, được pháp luật công nhận và bảo hộ, đó là: phòng chẩn trị y học cổ truyền (tên gọi thông thường: phòng khám y học cổ truyền).
 • Đăng ký tổ chức hội chợ
 • Đăng ký tổ chức hội chợ

  Ngày nay, hội chợ đã trở thành phương thức hiệu quả và phổ biến để thương nhân giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đưa ra sản phẩm mới, doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, doanh nghiệp nhỏ…
 • Thủ tục đăng ký kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai
 • Thủ tục đăng ký kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai

  Lợi nhuận từ việc sản xuất nước uống đóng chai là tương đối lớn, do vậy nhiều nhà đầu tư rất muốn đầu tư vào nghành này. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn không biết muốn kinh doanh nghành này thì cần phải đáp ứng những yêu cầu như thế nào? Cần các loại giấy tờ gì?
 • Giấy phép phân phối rượu
 • Giấy phép phân phối rượu

  Rượu là một đồ uống gần như là đặc trưng trong các bữa ăn tại các nhà hàng, cơ sở ăn uống ở Việt Nam. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, phân phối rượu đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để được phân phối rượu hợp pháp, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện quy định và phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Giấy phép phân phối rượu.
Hỗ trợ trực tuyến