Làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu thành công? - Cập nhật : 23/02/2016

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU THÀNH CÔNG?

 

Theo quy định, quy trình đăng ký nhãn hiệu thông thường phải mất 13 – 15 tháng. Tuy nhiên, không phải cứ đăng ký nhãn hiệu là đương nhiên được bảo hộ. Vậy làm thế nào để có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thành công? Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý để đăng ký nhãn hiệu thuận lợi:

 

* Thứ nhất,  lên ý tưởng và thiết kế nhãn hiệu:

- Trước hết bạn nên xem xét việc thiết kế nhãn hiệu đặc biệt, dễ nhớ, dễ phân biệt với nhãn hiệu của những chủ thể khác. Những nhãn hiệu quá đơn giản (chỉ bao gồm 1 chữ cái, hoặc 2 chữ cái nhưng không được đọc thành 1 từ: CN, AA, AB), mang tính chất mô tả cho ngành nghề (nhãn hiệu “Quán phở ngon” cho ngành nghề kinh doanh phở), hay quá phức tạp đến nỗi chính bạn cũng không nhớ được (nhãn hiệu bao gồm một loạt chữ cái không có nghĩa: AHCNDLMSSMDEW…) sẽ không được xem xét để bảo hộ.

- Nhãn hiệu không được sử dụng các dấu hiệu mà pháp luật cấm: Dấu hiệu làm sai lệch, gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng, dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan Nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, ảnh lãnh tụ.

- Nhãn hiệu không chỉ là chữ mà còn nên sử dụng hình ảnh hoặc kết hợp cả chữ và hình để tạo ấn tượng hơn.

- Việc đảm bảo tính sáng tạo của nhãn hiệu là đặc biệt quan trọng. Nhãn hiệu không được trùng, tương tự với nhãn hiệu của doanh nghiệp khác đã được đăng ký bảo hộ. Việc tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu không phải thủ tục bắt buộc nhưng lại đóng vai trò quan trọng trước khi chủ sở hữu nhãn hiệu đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc vào nhãn hiệu của mình.

Luật Hải Nguyễn sẵn sàng hỗ trợ bạn tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu. Kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ cho thấy liệu người nộp đơn có thể tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu với mẫu nhãn hiệu dự định từ đầu hay phải tiến hành sửa đổi mẫu nhãn hiệu để đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ nhãn hiệu.

 

* Thứ hai, nộp đơn và theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu:

- Chuẩn bị hồ sơ gồm Tờ khai, mẫu nhãn hiệu và các tài liệu có liên quan đầy đủ. Bạn cần lưu ý để tránh sai sót trong việc soạn đơn bao gồm mẫu nhãn hiệu sai về kích thước và số lượng, mô tả nhãn hiệu chưa đúng, phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ không đúng hoặc chưa đủ để bảo hộ đầy đủ nhất những lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

- Khai thông tin chủ đơn chính xác theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty, hay theo chứng minh thư nhân dân đối với cá nhân. Việc khai đúng thông tin sẽ giúp bạn tránh phải giải trình với Cục Sở hữu trí tuệ sau này.

- Trong quá trình theo dõi đơn, bạn cần chú ý các thông báo và quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ gửi, các thông báo đều có thời gian trả lời nhất định, quá thời gian trả lời mà bạn không có phản hồi, đơn của bạn có thể bị từ chối.

 

* Thứ ba, sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng bảo hộ

- Sử dụng đúng, chính xác mẫu nhãn hiệu đã đăng ký.

- Sau đăng ký, bạn cần sử dụng nhãn liên quan đến hàng hóa, dịch vụ bao gồm trong đơn nộp để tránh việc văn bằng bị chấm dứt hiệu lực do không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên.

- Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chỉ có hiệu lực trong 10 năm, bạn cần nắm được thời điểm hết hạn để thực hiện gia hạn văn bằng theo quy định.

 

Liên hệ tư vấn:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0916 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?
 • Đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

  Bạn có biết đăng ký sở hữu trí tuệ là một việc làm rất quan trọng để khẳng định quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Cũng vì thế, việc đăng kí sở hữu trí tuệ nhằm giúp bạn được pháp luật bảo vệ về thành quả mà mình tạo lập lên.
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu

  Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hay còn gọi là hợp đồng li xăng nhãn hiệu. Li-xăng nhãn hiệu được hiểu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép một pháp nhân hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu của mình trên một vùng lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó nhãn hiệu được li-xăng phải thuộc quyền sử dụng của bên giao li xăng.
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu
 • Điều kiện đăng ký nhãn hiệu

  Nhãn hiệu muốn đăng ký thành công phải đảm bảo được khả năng đăng ký, tức các điều kiện đăng ký nhãn hiệu, cụ thể:
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội
 • Tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hộ logo tại Hà Nội.
 • Nhãn hiệu là gì?
 • Nhãn hiệu là gì?

  Hiện này, vẫn còn nhiều tổ chức cá nhân vẫn chưa thực sự hiểu rõ nhãn hiệu là gì và tại sao phải đăng ký nhãn hiệu. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin lý giải rõ hơn câu hỏi: Nhãn hiệu là gì?
 • Phí đăng ký nhãn hiệu
 • Phí đăng ký nhãn hiệu

  Quý khách muốn đăng ký nhãn hiệu nhưng còn phân vân về thủ tục cũng như chi phí, không biết phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu? Trong phạm vi bài viết này Luật Hải Nguyễn sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp thắc mắc này.
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?
 • Đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

  Đăng ký nhãn hiệu thành công sẽ giúp sản phẩm/ dịch vụ các doanh nghiệp được bảo hộ. Bởi nhãn hiệu là một trong các dấu hiệu quan trọng giúp các người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm giữa các doanh nghiệp khác nhau.Vậy đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Luật Hải Nguyễn giới thiệu tới quý khách hàng dưới đây chính là quy trình đăng ký nhãn hiệu.
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ
 • Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

  Quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Khi có sự xâm phạm, doanh nghiệp cần tìm ra cơ chế giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hiệu quả nhất.
Hỗ trợ trực tuyến