Lập di chúc đối với tài sản đang thế chấp - Cập nhật : 24/08/2017

LẬP DI CHÚC ĐỐI VỚI TÀI SẢN ĐANG THẾ CHẤP

Theo Điều 624 Bộ Luật dân sự năm 2015, thì Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy,  khi người đó muốn lập di chúc đối với loại tài sản đang được thế chấp, bảo lãnh để thực hiện nghĩa vụ tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, đồng nghĩa với việc giấy tờ tài sản là sổ đỏ đang do tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng nắm giữ, thì chủ sở hữu tài sản có quyền lập di chúc để lại thừa kế tài sản hay không? Trong trường hợp người đó muốn lập di chúc tại Văn phòng công chứng thì thủ tục ra sao, có tiến hành được hay không?

Luật Hải Nguyễn và Cộng sự sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tủ tục này như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
a) Bộ luật dân sự năm 2015;
b) Luật công chứng năm 2014;


II. DI CHÚC ĐỐI VỚI TÀI SẢN ĐANG THẾ CHẤP
Theo quy định tại khoản 5, Điều 321 Bộ luật Dân 2015 sự quy định về quyền của bên thế chấp như sau: “5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật”.
Pháp luật không cấm bên thế chấp lập di chúc chỉ định người hưởng di sản là tài sản thế chấp, việc bên thế chấp lập di chúc không làm ảnh hưởng đến quyền của bên nhận thế chấp, bởi vì:
- Nếu di sản đang là tài sản thế chấp vào thời điểm mở thừa kế, thì tại Khoản 1 Điều 615 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định: “1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Theo đó, người nhận thừa kế phải kế thừa nghĩa vụ của người để lại di sản, hoàn thành nghĩa vụ thế chấp.
- Nếu tài sản thế chấp đã bị xử lý, thì tại khoản 3 Điều 643 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định: “3. Di chúc không có hiệu lực, nếu di sản để lại cho người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế; nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực”.
Như vậy, trong thời gian tài sản đang dùng để thế chấp, bảo lãnh để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng thì chủ sở hữu tài sản hoàn toàn người có quyền lập di chúc để lại tài sản cho con cái, người thân thích của mình.


III. THỦ TỤC LẬP DI CHÚC
Cơ quan công chứng trước khi chứng thực nội dung di chúc ngoài việc đánh giá tính tự nguyện, tình trạng minh mẫn của người lập di chúc sẽ tiến hành kiểm tra đối chiếu bản gốc các giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ tài sản (đối với các tài sản mà Pháp luật quy định phải đăng ký). Trong trường hợp này, chủ sở hữu tài sản thế chấp có thể làm đơn yêu cầu tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đang quản lý giấy tờ gốc cử người mang theo giấy tờ gốc về quyền tài sản thừa kế để Cơ quan công chứng kiểm tra đối chiếu.
Sau khi kiểm tra đối chiếu nếu nội dung di chúc hợp pháp, kiểm tra xác nhận tính hợp pháp của các giấy tờ nhân thân, giấy tờ tài sản Cơ quan công chứng sẽ tiến hành thủ tục làm chứng di chúc theo quy định của pháp luật.


IV. THÀNH PHẦN HỒ SƠ
- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch;
- CMND + Sổ Hộ Khẩu của người để lại di chúc;
- CMND + Sổ Hộ Khẩu của người nhận di sản;
- Một trong các giấy tờ về tài sản của người để lại di chúc như: GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; GCN quyền sử dụng đất; GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Sổ tiết kiệm; Cổ phiếu, Đăng ký xe ô tô, Xe mô tô và các giấy tờ có giá, các tài sản khác …
- Nội dung định đoạt tài sản của người để lại di chúc.
- Giấy đăng ký kết hôn;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
- Giấy khám sức khỏe tại BV thể hiện tình trạng sức khỏe của người để lại di chúc.

V. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo
 • Một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo

  Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, trong đó tại Điều 57 về đất cơ sở tín ngưỡng, đất cơ sở tôn giáo có quy định: “Đất tín ngưỡng, đất cơ sở tôn giáo được quản lý và sử dụng theo quy định quy định của pháp luật về đất đai”. Vậy pháp luật về đất đai quy định như thế nào với đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo?
 • Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế
 • Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế

  Từ chối nhận di sản thừa kế được pháp luật xác định là một quyền, không ai có thể bị buộc phải nhận di sản, nếu không muốn. Vì thế, từ chối nhận di sản cũng được coi là quyền tự do ý chí của người thừa kế. Tuy nhiên việc từ chối nhận di sản thừa kế có bị pháp luật hạn chế về thời hạn hay không?
 • Sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực
 • Sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực

  Di chúc vô hiệu và Di chúc không có hiệu lực khi nhắc đến, thoạt đầu có vẻ là những khái niệm là giồng nhau vì chúng đều không có giá trị được sử dụng, nhưng sự thật là bản chất chúng khác nhau.Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực.
 • Có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" khi có một người phản đối không?
 • Có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" khi có một người phản đối không?

  Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Vậy có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" trong trường hợp có một người phản đối không?
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền

  Việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền là việc một người thay mặt chủ sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng đất. Quyền này được quy định theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền. Vậy mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền sẽ được tính như thế nào?
 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Đối với nhà ở hình thành trong tương lai cũng như nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện duy nhất dưới hình thức: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  Tài sản hình thành trong tương lai có thể hiều là loại tài sản tồn tại hoặc chưa tồn tại ở tại thời điểm giao dịch. Khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì pháp luật quy định phải chịu Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, cá nhân sẽ được miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể như...
Hỗ trợ trực tuyến