Lập ủy quyền đăng ký khai tử

Câu hỏi:
Bạn 'võ ngọc thục - Email: vongoc***79@gmail.com' hỏi:

Tôi không phải là người thân thích của gia đình 1 người bạn, nay tôi là ủy quyền 1 cho một người thân của tôi đi đăng ký khai tử. vậy ủy quyền của tôi có hợp lệ không? vì việc này luật không quy định ?

Trả lời:

Chào bạn Thục, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Hải Nguyễn. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Bộ luật dân sự 2015.
 • Luật hộ tích 2014.
 • Thông tư 15/2015 /TT - BTP

II.  NỘI DUNG TƯ VẤN.

Căn cứ theo khoản 1 điều 138 BLDS 2015:

 "1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự".

Căn cứ theo khoản 1 điều 2 thông tư 15/2015 TT/BTP thì :

"1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.".  

Việc bạn được ủy quyền đăng ký khai tử không nằm trong các trường hợp: Đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con. Như vậy việc bạn được người thân của người đã mất ủy quyền đi đăng ký thủ tục khai tử hoàn toàn hợp pháp, không bị pháp luật cấm. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các công việc có liên quan tới việc đăng ký khai tử.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kỳ điều gì vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liênhệ trựctiếpđểđượcgiảiđáp.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP,SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

 • Tranh chấp di sản thừa kế
 • Tranh chấp di sản thừa kế

  Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

 • Đầu tư nước ngoài
 • Đầu tư nước ngoài

  Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.