Luật sư bảo chữa - Cập nhật : 02/02/2016

LUẬT SƯ BÀO CHỮA

Trong các vụ án hình sự, tỉ lệ tham gia của luật sư bào chữa chưa cao. Vậy vai trò của luật sư đối với các vụ án hình sự tại Việt Nam là như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, những vụ án có người phạm tội chưa thành niên hoặc người phạm tội có mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình thì bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Quy định này cho thấy sự tham gia của luật sư là cần thiết, góp phần đảm bảo cho các quyết định đúng đắn của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, luật vẫn quy định cho luật sư quá ít quyền và vẫn còn cơ chế “xin – cho” trong tố tụng nên luật sư chưa thể hiện được nhiều. Bên cạnh đó, người dân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào luật sư trước những sức ép của cơ quan điều tra.

Bất chấp những vẫn đề đó, giới luật sư cũng đã có những thành tựu bước đầu trong lĩnh vực bào chữa. Hàng loạt các vụ án oan được luật sư bào chữa thành công là những minh chứng hùng hồn cho nhận định trên. Đồng hành cùng các luật sư đồng nghiệp, chúng tôi tư vấn miễn phí về vấn đề luật sư bào chữa cho người dân!

Trước khi mời luật sư, bà con cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Mời luật sư bào chữa khi nào: Bà con có thể mời luật sư bất cứ lúc nào để nhận được các tư vấn sơ bộ về vụ việc. Bắt đầu từ khi bà con bị tạm giữ hình sự thì luật sư có thể tham gia làm việc với các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên trên thực tế thì luật sư sẽ chỉ tham gia được trong giai đoạn tạm giam.

- Ai có thể mời luật sư: Nếu bà con được tại ngoại thì phải tự mình mời luật sư. Trong trường hợp bị tạm giam thì rất khó để bà con tự thực hiện được điều này. Khi đó, cha, mẹ, vợ con hoặc anh em có thể mời luật sư nhưng sau đó phải được sự đồng ý của người bị tạm giam.

- Chuẩn bị gặp luật sư: Bà con nên đến trực tiếp văn phòng luật sư và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến vụ việc. Trước khi gặp luật sư, bà con phải đặt lịch trước (tránh trường hợp luật sư bận) và gửi trước hồ sơ để luật sư nghiên cứu.

Trong quá trình luật sư tham gia vụ án, bà con phải quán triệt:

- Trao đổi, thống nhất với luật sư về mọi vấn đề liên quan đến vụ án. Đây là yếu tố tối quan trọng để luật sư thực hiện trọn vẹn phương án bào chữa của mình. Nếu không có sự thống nhất, rất dễ khiến tình hình trở nên xấu hơn.

- Luôn hỗ trợ luật sư trong việc tìm hiểu thông tin vụ án. Nếu không có sự trợ giúp của bà con, luật sư sẽ rất khó khăn trong hoạt động bào chữa của mình.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ với Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và giải đáp cùng bạn!

Công ty luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Địa chỉ: Số 11 – Tổ 44, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0973 509 636/ 0907 509 636
Email: luathainguyen@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?
 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?

  Trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội. Tuy nhiên, khi xảy ra việc quan hệ trái ý muốn, có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không?
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can

  Hỏi cung là một hoạt động quan trọng trong quá trình điều tra nói chung. Nó mang những đặc thù riêng biệt về cách thức, thủ tục, trình tự tiến hành.Trên thực tế, vì rất nhiều lí do khách quan và lí do chủ quan mà dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can.
 • Mô hình phòng xử án hình sự
 • Mô hình phòng xử án hình sự

  Công văn 88/TANDTC-PC được ban hành ngày 01/04/2016 về việc triển khai mô hình phòng xử án của Toà án Nhân dân Tối cao. Theo đó, một trong những thay đổi quan trọng nhất là vị trí của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự sẽ ngang hàng với Viện Kiểm sát.
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư

  Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tuy nhiên, để được đứng trước Toà cũng như tham gia trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, thì luật sư phải được cấp giấy chứng nhận bào chữa.
 • Luật sư tranh tụng hình sự
 • Luật sư tranh tụng hình sự

  Tranh tụng hình sự là vấn đề nhạy cảm và cần thiết nhưng bà con vẫn chưa được tiếp cận và hiểu rõ. Luật sư Hải Nguyễn sẽ tranh tụng.
 • Tư vấn án treo
 • Tư vấn án treo

  Án treo là cách áp dụng hình phạt rất nhân đạo. Chúng tôi hướng dẫn miễn phí cho bà con các vấn đề liên quan đến vấn đề này.
Hỗ trợ trực tuyến