Ly hôn đơn phương

Câu hỏi:
Bạn 'Sùng Thị Sông - Email: ntxhoothiabkuv@gmail.com' hỏi:

Em và chồng em vừa kết hôn được 1 tháng nhưng chồng em không bao giờ quan tâm đên em, thậm chí còn đi nhậu nhệt rồi rượu bia suốt ngày em không nói thì không sao ma cứ em nói 1 2 câu là chồng em lại quay ra chửi mắng xúc phạm em. Giờ em đang mang thai được 8 tháng nữa nhưng em cảm thấy cuộc sống hôn nhân này quá ác lực em muốn ly hôn. luật sư có thể tư vấm cho em xem em cầm làm thế nào để bây giờ em đơn phương ly hôn nhưng em vừa giữ được quyền nuôi con vừa bắt chồng em chịu trách nhiệm về đứa con?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi vô cùng cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của bạn. Ly hôn chỉ là giải pháp cuối cùng khi mà những mâu thuẫn không thể giải quyết. Vì vậy, trước khi đưa ra những lời gợi ý, chúng tôi hi vọng bạn hãy suy nghĩ kỹ càng để có quyết định đúng đắn.

Những thông tin mà bạn đưa ra mặc dù chưa thật sự cụ thể, chi tiết, song qua đó, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1.Về vấn đề đơn phương ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, bản thân bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ để chứng minh rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bạn.

Trong trường hợp của bạn, hành vi “chửi mắng, xúc phạm” của chồng bạn có thể coi là bạo lực gia đình. Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn.

2.Vấn đề giành quyền nuôi con:

Luật hôn nhân và gia đình hiện hành quy định con dưới 36 tháng tuối thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, bạn phải có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục (ví dụ như: nhà ở, công việc, thu nhập,…). Vì vậy, bạn sẽ có quyền nuôi con của mình.

3.Trách nhiệm của chồng đối với đứa con:

Theo quy định, sau khi ly hôn thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi. Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng chồng bạn sẽ phải có trách nhiệm đối với con chung của 2 người.

-------------------

Nếu có thắc mắc, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.