Ly hôn khi vợ hoặc chồng bị tâm thần - Cập nhật : 01/03/2016

LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG BỊ MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định hoặc bản án của Toà án. Trong trường hợp, một bên vợ hoặc chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành như sau:

1. Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005 quy định “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”

Thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố một người bị mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Quyết định của Toà án dựa trên kết quả giám định của cơ quan chuyên môn.

Khi một người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì Toà án sẽ chỉ định người giám hộ, đại diện theo quy định pháp luật.

2. Đơn phương ly hôn với vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. 

Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên;

+ Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có).

Sau khi thụ lý yêu cầu ly hôn, Toà án sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn
 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án , quyết định có hiệu lực của Tòa án. Việc ly hôn dẫn đến những hậu quả pháp lý liên quan đến giải quyết quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn trên cơ sở những lý do mà các bên đưa ra là hợp tình, hợp lí, không trái với pháp luật và đạo đức. Ngoài ra, pháp luật cũng đã dự liệu và quy định những...
 • Thủ tục Ly hôn
 • Thủ tục Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nghĩa hiểu trên thực tế là vợ , chồng ly hôn và dẫn tới một số các hậu quả về mặt pháp lý như: chia tài sản, ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi còn,… Thủ tục kết hôn là các thủ tục trong quá trình thực hiện việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương

  Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có các căn cứ thỏa mãn các điều kiện luật định thì mới được tòa án...
Hỗ trợ trực tuyến