Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Câu hỏi:
Bạn 'Đỗ Văn Hưng - Email: hnhungminh@gmail.com' hỏi:

Xin hỏi luật sư Vợ chồng tôi có mâu thuẫn lớn không thể hòa giải được. Nay vợ tôi đã nộp đơn (Đơn khởi kiên) lên tòa đòi nuôi 2 con (cháu lớn 9 tuổi, cháu bé 7 tuổi) và đòi sở hữu nhà. Căn nhà và đất do bố mẹ vợ làm cho chúng tôi sau khi kết hôn, đứng tên cả 2 vợ chồng. Xin nói thêm, vợ tôi có quan hệ ngoài luồng, tôi không có chứng cứ xác đáng mà chỉ có các tin nhắn qua lại của họ. Đại loại như họ động viên nhau để qua mặt tôi hoạc là những tin nhắn níu kéo tình cảm (sự níu kéo này đều từ phía vợ tôi). Nay Tòa án có thông báo tôi phải nộp cho Tòa: "Văn bản ý kiến của mình và các tài liệu chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập". Những yêu cầu trên của tòa tôi chưa được hiểu, mong Luật sư tư vấn hoặc giúp tôi phải làm đơn của mình như thế nào. Về nguyện vọng của mình, tôi cũng muốn nuôi 2 con, tài sản thì được giải quyết ra sao và thêm nữa các tin nhắn của vợ với đối tượng kia tôi có cần gửi kèm hay không? Kính mong quý Luật sư giúp đỡ! Xin trân trọng cảm ơn!

_________________________

 

 

 

 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Luật Hải Nguyễn.

Trường hợp của anh Công ty luật Hải Nguyễn trao đổi như sau:

Căn cứ theo Điều 200 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015 quy định về Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn: 

1. Cùng với việc phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

2. Yêu cầu phản tố của bị đơn đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập được chấp nhận khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;

b) Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;

c) Giữa yêu cầu phản tố và yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có sự liên quan với nhau và nếu được giải quyết trong cùng một vụ án thì làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

3. Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Anh có thể hiểu đơn giản yêu cầu phản tố là yêu cầu khởi kiện ngược lại nguyên đơn và trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo anh phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập nếu có. (Có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày và phải có đơn đề nghị gia hạn nêu rõ lý do)

     Đối với vấn đề nuôi dưỡng, nếu 2 anh chị không thể tự thỏa thuận, Tòa án sẽ đưa ra phán quyết căn cứ vào quyền lợi của con về mọi mặt và mong muốn của con. 

     Với vấn đề phân chia tài sản sẽ được đựa trên nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là nội dung tham khảo, để nhận được sự tư vấn chính xác, anh vui lòng liên hệ: 

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.