Ly hôn với người nước ngoài - Cập nhật : 02/03/2016

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo trình tự và thủ tục riêng biệt, nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích chính đáng của các bên.

Điều 127, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Khoản 2 Điều 123 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự".

Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm một số giấy tờ cơ bản như: Đơn xin ly hôn; Giấy chứng nhận kết hôn; Các giấy tờ về nhân thân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con,...)

Theo khoản 3 Điều 33, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (được hướng dẫn cụ thể tại Điều 7 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012) và điểm a khoản 1 Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài
  • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

    Ở bài viết trong mục Tư vấn ly hôn, chúng tôi có đề cập tới những vấn đề xung quanh thủ tục ly hôn, tuy nhiên đối với vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài có một số lưu ý khác khi tiến hành các thủ tục. Và dưới đây chúng tôi xin đề cập khái quát về vấn đề này:
Hỗ trợ trực tuyến