Mất Giấy chứng nhận kết hôn

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Thị Thúy - Email: Nguyenthuyk50@gmail.com' hỏi:

Ngày 6/11/2015 cháu có làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng do sơ xuất ngày 20/11/2015 cháu làm mất giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Cháu muốn xin cấp lại nhưng Ủy ban nhân dân phường nơi cháu cư trú trả lời chỉ được sao lục ra bản sao chứ ko cấp lại được bản chính. Cháu muốn hỏi Công Ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, Ủy ban nhân dân trả lời như vậy đã đúng chưa và nếu cháu muốn xin cấp lại bản chính có cấp được ko ạ. Cháu cảm ơn Công ty Luật Hải nguyễn và Cộng sự. Cháu mong nhận được tư vấn sớm nhất của Công ty.

Trả lời:

Chào bạn, 

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại”.

Pháp luật hiện hành cũng không có quy định về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

Vì vậy, việc UBND từ chối cấp lại bản chính, và chỉ trích lục cấp bản sao là hợp pháp.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, bản sao trích lục của Giấy chứng nhận kết hôn vẫn có giá trị pháp lý như bản chính. Bạn có thể sử dụng bản sao này trong các thủ tục hành chính một cách bình thường.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn: Liên hệ: 0973 509 636 (Ls. Hải)

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.