Mô hình doanh nghiệp nào tốt nhất cho người muốn mở công ty? - Cập nhật : 01/03/2018

Mô hình doanh nghiệp nào tốt nhất cho người muốn mở công ty?

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh và muốn mở một công ty để khởi nghiệp? Nhưng bạn còn đang thắc mắc nên chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp?
Luật Hải Nguyễn xin cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về các loại hình doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nhân có sự lựa chọn phù hợp, chính xác để có thể phát triển kinh doanh một cách tốt nhất.
1. Cơ sở pháp lý
Luật Doanh nghiệp 2014
2. Nội dung tư vấn
Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều loại hình doanh nghiệp, tuy nhiên phổ biến nhất là các loại hình công ty như sau:
- Doanh nghiệp tư nhân
- Công ty trách nhiệm hữu hạn  (một thành viên và hai thành viên trở lên)
- Công ty Cổ phần
- Công ty hợp danh
Mỗi loại hình doanh nghiệp tương ứng với các qui định về số lượng thành viên mà Luật doanh nghiệp 2014 đã ban hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những qui định và thủ tục pháp lý khi thành lập công ty. Chúng tôi xin tư vấn cho doanh nhân khởi nghiệp nắm bắt rõ hơn và lựa chọn đúng những mô hình trước khi thành lâp công ty.
2.1. Doanh nghiệp tư nhân
Do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
-  Ưu điểm:
+ Thủ tục thành lập đơn giản.
+ Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
+ Tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế.
+ Chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.
+ Dễ tạo được uy tín với khách hàng, đối tác.
- Nhược điểm:
+ Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
+ Chủ doanh nghiệp phải tự chịu mọi rủi ro trong kinh doanh.
+ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
+ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
2.2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
- Ưu điểm:
+ Có tư cách pháp nhân
+ Chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty
- Nhược điểm:
+ Không được quyền phát hành cổ phần nên sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Nếu muốn tăng hay giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn thì phải chuyển đổi loại hình.
2.3. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
Các thành viên có thể là tổ chức, cá nhân nhưng số lượng thành viên không vượt quá 50.
- Ưu điểm:
+ Chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.+ Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.
+ Có tư cách pháp nhân.
- Nhược điểm:
+ Không được phát hành cổ phần.
+ Chịu sự quản lý chặt chẽ hơn của pháp luật.
+ Do chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn nên khó lấy lòng tin của đối tác hơn so với các công ty đối nhân.
2.4. Công ty Cổ phần
Là doanh nghiệp mà cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.
- Ưu điểm:
+ Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
+ Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp cổ đông sáng lập trong 03 năm đầu thành lập công ty
+ Có tư cách pháp nhân
+ Có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn
- Nhược điểm:
+ Cơ cấu tổ chức công ty phức tạp
+ Việc thành lập công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc bởi pháp luật về chế độ tài chính, kế toán.
+ Đối với công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn khi đưa ra một quyết định nào đó dù là về quản lý doanh nghiệp hay kinh doanh do phải thông qua Hội Đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông… Vậy nên rất dễ bỏ qua những cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.
2.5. Công ty Hợp danh
Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.
- Ưu điểm:
+  Việc quản lý dễ dàng hơn các loại hình doanh nghiệp khác do có sự liên kết giữa các thành viên góp vốn.
+ Có tư cách pháp nhân.
+ Dễ thuyết phục đối tác và khách hàng hơn khi kinh doanh.
+ Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
- Nhược điểm:
+ Thành viên hợp danh bắt buộc phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.
+ Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào nên khó khăn trong việc huy động vốn.
Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự về các mô hình doanh nghiệp hiện nay, hi vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần tư vấn thêm về thủ tuc, hồ sơ hay dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký kinh doanh Online
 • Thủ tục đăng ký kinh doanh Online

  Kinh doanh online trong thời buổi hiện nay đang dần chiếm ưu thế hơn so với các mảng kinh doanh khác. Việc kinh doanh online cũng cần phải đăng ký theo trình tự, thủ tục nhất định.
 • Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh
 • Đặc điểm pháp lý của hộ kinh doanh

  Cùng với Doanh nghiệp tư nhân, thì hiện nay hộ kinh doanh đang là một trong những loại hình kinh doanh được nhiều đối tượng lựa chọn để thực hiện các hành vi kinh doanh, sản xuất. Luật Hải Nguyễn sau đây xin cung cấp các đặc điểm pháp lý cơ bản của hộ kinh doanh.
 • Nghị định 66/2017 NĐ-CP
 • Nghị định 66/2017 NĐ-CP

  Nghị định 66/2017 NĐ-CP, điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Chính phủ ban hành ngày 19/05/2017
Hỗ trợ trực tuyến