Mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng

Câu hỏi:
Bạn 'Trần Bình - Email: binhtt.hrb@gmail.com' hỏi:

Tôi đang muốn mua 01 căn hộ tập thể (trị giá khoảng 1,5 tỷ) nhưng chủ nhà đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng. Chủ nhà muốn rút sổ ra để xóa thế chấp thì không có tiền, yêu cầu tôi phải ứng trước tiền (khoảng 1,1 tỷ) để họ rút sổ ra mới làm thủ tục chuyển nhượng được. Nhờ Công ty tư vấn cho tôi các thủ tục cần tiến hành để mua được căn hộ một cách chắc chắn, đúng luật pháp... Đề nghị công ty cho biết rõ các thủ tục, chi phí công chứng, thuế... mà mỗi bên mua, bán phải nộp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Về vấn đề của bạn, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin được chia sẻ như sau:

Để việc chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư nói trên, bạn có thể tiến hành việc thoả thuận với ngân hàng. Trong trường hợp ngân hàng đồng ý cho chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đang thế chấp thì việc chuyển nhượng sẽ được tiến hành giữa 3 bên: bên bán, bên mua và ngân hàng. Khoản tiền mua bán nhà sẽ được bên mua chuyển trực tiếp cho ngân hàng, cả gốc lẫn lãi của khoản vay. Ngân hàng sẽ trả lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán để bên bán giao cho bên mua cùng số tiền thừa (nếu còn).

Thông thường, khoản tiền trả cho ngân hàng là khoản tiền của bên mua ứng ra, vì vậy trước khi nộp tiền cho ngân hàng, việc ứng tiền trước giữa bên bán và bên mua cần phải được lập thành văn bản để phòng ngừa rủi ro. Trong văn bản này cần ghi rõ việc bên mua ứng tiền cho bên bán để bên bán trả nợ ngân hàng; bên bán có nghĩa vụ bàn giao ngay sổ đỏ cho bên mua khi được ngân hàng trả lại; quy định về việc phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại nếu bên bán không bán nhà, đất nữa....

Về các thủ tục và các khoản thuế, phí thì bạn cần cung cấp thêm thông tin liên quan đến căn hộ chuyển nhượng để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Trân trọng./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.