Muốn ly hôn cũng không được - Cập nhật : 25/02/2016

MUỐN LY HÔN CŨNG KHÔNG ĐƯỢC

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án. Việc ly hôn dẫn đến nhiều hệ luỵ liên quan đến quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.

Vợ, chồng và trong nhiều trường hợp có thể là cha mẹ, những người thân thích đều có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, Toà án giải quyết cho ly hôn dựa trên cơ sở thuận tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của hai bên, đặc biệt là quyền lợi của người phụ nữ và của con cái. Chính vì vậy, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã xây dựng những quy định thể hiện tính nhân đạo sâu sắc, trong đó có các quy định về những trường hợp không được ly hôn.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: "Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi". Điều này hạn chế quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của người chồng nhưng không hạn chế đối với người vợ. Nghĩa là, trong trường hợp đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người vợ vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn. Toà án tôn trọng quyền tự do thoả thuận của hai vợ chồng về quyền nuôi con trực tiếp, khi không thoả thuận được thì Toà án mới giải quyết. Thường thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, người còn lại sẽ chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu rõ việc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn
 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án , quyết định có hiệu lực của Tòa án. Việc ly hôn dẫn đến những hậu quả pháp lý liên quan đến giải quyết quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn trên cơ sở những lý do mà các bên đưa ra là hợp tình, hợp lí, không trái với pháp luật và đạo đức. Ngoài ra, pháp luật cũng đã dự liệu và quy định những...
 • Thủ tục Ly hôn
 • Thủ tục Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nghĩa hiểu trên thực tế là vợ , chồng ly hôn và dẫn tới một số các hậu quả về mặt pháp lý như: chia tài sản, ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi còn,… Thủ tục kết hôn là các thủ tục trong quá trình thực hiện việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương

  Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có các căn cứ thỏa mãn các điều kiện luật định thì mới được tòa án...
Hỗ trợ trực tuyến