Nam công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải khám sức khỏe mấy lần ?

Câu hỏi:
Bạn 'tran xuyen - Email: xuyenvray@gmail.com' hỏi:

Chào luật sư! Tôi có trường hợp này muốn hỏi ý kiến luật sư.Tôi đứa em năm nay đủ tuổi đi khám Nghĩa vụ quân sự ,đã đi khám 2 lần mà vẫn bị kêu lên gặp mặt.Cho tôi hỏi có khám thêm lần 3 không ạ? Tại vì công việc nên em của tôi phải vào Sài Gòn làm ăn, cứ bị kêu ra kêu vô nhiều lần thấy nản nên hỏi ý kiến luật sư ạ. Trên xã có gửi giấy báo nói gia đình và em của tôi lên để "thâm nhập gia đình" mà về gia đình thâm nhập 2 lần rồi, nay kêu lên xã.Luật sư tư vấn trường hợp này giúp tôi với,nếu lên trên xã mà không có em của tôi có được không,vì em của tôi đi Sài Gòn làm ăn rồi ạ. Mong sớm nhận câu trả lời từ luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Luật Hải Nguyễn rất cảm ơn về câu hỏi của bạn. Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn xin tư vấn như sau :

1.Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2.Số lần gọi nhập ngũ

Theo Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì hằng năm, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

3.Thời điểm và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

Theo đó, quy trình tuyển chọn nam công dân tham gia nghĩa vụ quân sự gồm 5 bước :

Bước 1: Tổ chức khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Tổ chức khám tuyển tại huyện tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Bước 3: Tổ chức phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

(Thời gian thực hiện bước 1 đến bước hết bước 3 diễn ra từ 01/11 – 31/12 hàng năm)

Bước 4: Tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ.

(Thời gian thực hiện diễn ra trong phạm vi tháng 01)

Bước 5: Tổ chức Lễ giao, nhận quân.

(Thời gian thực hiện diễn ra từ tháng 02 đến tháng 03)

Trong đó, về vấn đề khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 03 bước, tương ứng với 03 lần. Lần thứ nhất là khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường , thị trấn. Lần thứ hai là khám tuyển tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Lần thứ ba là phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Do vậy,  sau khi đã khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 02 lần, em của bạn được gọi lên để phúc tra sức khỏe là đúng trình tự thủ tục tuyển chọn nam công dân tham gia nghĩa vụ quân sự.

Khi lên phúc tra sức khỏe, cần có sự có mặt của em bạn vì đây là chủ thể chính phục vụ công tác phúc tra lại sức khỏe. Do vậy, gia đình bạn cố gắng thu xếp hợp lí thời gian và công việc để có thể hoàn thành thủ tục khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về THƯƠNG MẠI, DOANH NGHIỆP, CÔNG CHỨNG,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.