Nếu gộp lại gần hết tài sản tham ô, nhận hối lộ, quan chức có thoát án tử hình - Cập nhật : 25/11/2017

NẾU NỘP LẠI GẦN HẾT TÀI SẢN THAM Ô, NHẬN HỐI LỘ, QUAN CHỨC CÓ THOÁT ÁN TỬ HÌNH?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
Bộ luật hình sự 2015
II. QUY ĐỊNH MỚI CỦA PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ TỘI PHẠM THAM NHŨNG
Kết quả hình ảnh cho tham ô
Bộ luật hình sự 2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 dẫn đến nhiều thay đổi trong việc áp dụng. Theo đó, quy định của pháp luật về tội phạm tham nhũng cũng có nhiều thay đổi.
Điều 28 của BLHS 2015 quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội Tham ô tài sản, nhận hối lộ thuộc các trường hợp: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 3 tỷ đồng trở lên, dẫn doanh nghiệp hoặc tổ chức khác phá sản... Đây là một điểm mới rất quan trọng, quy định này nhằm truy đến cùng những tội phạm tham nhũng.
Điều 40 của BLHS 2015 quy định về người bị kết án tử hình với tội danh Tham ô tài sản, nhận hối lộ. Nếu sau khi bị kết án, người ấy chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình với họ. Hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân. Đây là điểm mới có tính chất khoan hồng của pháp luật.
Điều 61 cũng bổ sung quy định không áp dụng thời hiệu thi hành án đối với tội phạm tham ô tài sản, nhận hối lộ thuộc trong những trường hợp: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 3 tỷ đồng trở lên, dẫn doanh nghiệp hoặc tổ chức khác phá sản...

III.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

V.T

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.
Hỗ trợ trực tuyến