Nếu gộp lại gần hết tài sản tham ô, nhận hối lộ, quan chức có thoát án tử hình - Cập nhật : 25/11/2017

NẾU NỘP LẠI GẦN HẾT TÀI SẢN THAM Ô, NHẬN HỐI LỘ, QUAN CHỨC CÓ THOÁT ÁN TỬ HÌNH?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
Bộ luật hình sự 2015
II. QUY ĐỊNH MỚI CỦA PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ TỘI PHẠM THAM NHŨNG
Kết quả hình ảnh cho tham ô
Bộ luật hình sự 2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 dẫn đến nhiều thay đổi trong việc áp dụng. Theo đó, quy định của pháp luật về tội phạm tham nhũng cũng có nhiều thay đổi.
Điều 28 của BLHS 2015 quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội Tham ô tài sản, nhận hối lộ thuộc các trường hợp: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 3 tỷ đồng trở lên, dẫn doanh nghiệp hoặc tổ chức khác phá sản... Đây là một điểm mới rất quan trọng, quy định này nhằm truy đến cùng những tội phạm tham nhũng.
Điều 40 của BLHS 2015 quy định về người bị kết án tử hình với tội danh Tham ô tài sản, nhận hối lộ. Nếu sau khi bị kết án, người ấy chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình với họ. Hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân. Đây là điểm mới có tính chất khoan hồng của pháp luật.
Điều 61 cũng bổ sung quy định không áp dụng thời hiệu thi hành án đối với tội phạm tham ô tài sản, nhận hối lộ thuộc trong những trường hợp: chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 3 tỷ đồng trở lên, dẫn doanh nghiệp hoặc tổ chức khác phá sản...

III.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

V.T

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
Hỗ trợ trực tuyến