Nhập hộ khẩu Hà Nội

Câu hỏi:
Bạn 'Ngo Van Lung - Email: ngovan***@gmail.com' hỏi:

Chào luật sư,

Tôi mới mua chung cư Thăng Long Victory, tôi đã có hợp đồng mua bán được công chứng nhưng chưa có sổ hồng. Tôi đã có KT3, 7 tháng rồi. Tối đang có nhu cầu nhập hộ khẩu vào Hà Nội. Mong luật sư tư vấn giúp và báo giá cho tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), các trường hợp được nhập hộ khẩu vào Hà Nội bao gồm:

TH1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vàohuyện thuộc thành phố Hà Nội thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố Hà Nội thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố từ hai năm trở lên;

TH2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

-  Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

-  Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

-  Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

-  Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

-  Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

-  Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

TH3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

TH4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố, nay trở về thành phố sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Đối với trường hợp của bạn: Bạn đã có đăng ký tạm trú KT3, có chỗ ở hợp pháp, tuy nhiên thời gian tạm trú tại Hà Nội chưa đủ theo quy định. Do đó, bạn không thể nhập hộ khẩu theo trường hợp 1.

Nếu bạn đang làm công việc được điều động, tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn thì việc nhập hộ khẩu ở Hà Nội là hoàn toàn có thể thực hiện.

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cung cấp dịch vụ nhập hộ khẩu ở Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Liên hệ: 0973 509 636 (Ls. Hải) để cung cấp đầy đủ thông tin và nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.