Nhập sổ hộ khẩu trong trường hợp ở nhờ - tại Quận Bắc Từ Liêm

Câu hỏi:
Bạn 'Hoàng Thị Thuý Hợp - Email: thuyhop1983@gmail.com' hỏi:

Thưa Luật sư Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: Hiện tại gia đình tôi đang tạm trú tạm vắng dài hạn( diện KT3) tại P.Xuân Tảo Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội  từ 2009 đến nay tại một địa chỉ cố định ( trên đất của nhà cô chồng em), và nay em có nhu cầu muốn nhập hộ khẩu tại hà nội ( đăng ký thường trú ) cho 3 mẹ con vào địa chỉ tạm trú trên, sau đó tách luôn hộ khẩu cho 3 mẹ con, nhu cầu của tôi được cô chồng tôi đồng ý, vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi xem tôi có đủ điều kiện để nhập khẩu tại HN hay không? và thủ tục như thế nào? Trên thực tế có 2 tình huống như sau: 

1. Mảnh đất mà gia đình tôi đang tạm trú từ 2009 đến nay ,chỉ có sổ đỏ trước mang tên cô chồng tôi, nay cô chồng đã sang tên cho con gái cô, hiện con gái cô đang sinh sống tại nước ngoài, nên trên mảnh đất này chưa có ai nhập khẩu, mà chỉ có sổ đỏ, vậy nếu gia đình tôi nhập khẩu vào địa chỉ này thì có được không, và thủ tục như thế nào? 

2. Cô chồng tôi đồng ý cho 3 mẹ con nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của cô tại khu tập thể tổng cục 2 thuộc phường xuân tảo, quận BTL quản lý, nhưng trên thực tế 3 mẹ con tôi không tạm trú tại số nhà này thì có nhập khẩu được kg? và thủ tục như thế nào?

Trân trọng cảm ơn Em: Thúy Hợp

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn kính chào bạn!

Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên.

Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng đề nội dung tư vấn như sau:

I. TƯ VẤN PHÁP LÝ

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật cư trú năm 2006, sửa đổi , bổ sung năm 2013

- Luật thủ đô năm 2012

-Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú

2. Tư vấn của Luật Hải Nguyễn

a) Thứ nhất : Gia đình bạn không có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại mảnh đất mà bạn đang tạm trú

Theo điểm b khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô hiện hành, quy định về Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành : “ đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

Như vậy, mặc dù bạn đăng ký tạm trú tạm vắng theo diện KT3 với khoảng thời gian là 8 năm ( từ năm 2009), là đã thỏa mãn điều kiện về thời gian tạm trú nội thành từ 3 năm trở lên, tuy nhiên về điều kiện chỗ ở hợp pháp, thì bạn lại không thỏa mãn. Theo quy định của Luật Thủ đô nêu trên, khi bạn muốn đăng ký thường trú trong nội thành Hà Nội thì chỗ ở hợp pháp phải là nhà thuộc sở hữu của bạn.  Tuy nhiên theo như bạn trình bày , mảnh đất mà gia đình bạn đang tạm trú từ 2009 đến nay ,là sổ đỏ mang tên con gái cô chồng bạn, hiện con gái cô đang sinh sống tại nước ngoài. Do đó gia đình bạn không có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại mảnh đất mà bạn đang tạm trú, vì bạn không phải là chủ sở hữu của mảnh đất này.

b) Thứ hai : Gia đình bạn không có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu và đăng ký thường trú vào sổ hộ khẩu của cô chồng bạn .

Theo khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

“ Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;”

Như vậy, Gia đình bạn không thuộc bất cứ một trường hợp nào trong các trường hợp nhập hộ khẩu khi được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nêu trên.

 c) Thứ ba : Giải pháp của Luật Hải Nguyễn

Khi hai tình huống bạn đưa ra đều không thỏa mãn các điều kiện của pháp luật đối với Luật cư trú và Luật Thủ đô hiện hành , thì Luật Hải Nguyễn sẽ đưa ra tư vấn về giải pháp phù hợp để giúp bạn đăng ký hộ khẩu thường trú như sau :

 Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP : “Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.”

Cũng theo điểm b khoản 1 Điều 6 của Nghị định này : “ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản .”

Ø Theo đó, nếu bạn muốn làm sổ hộ khẩu tại mảnh đất bạn đang đăng ký tạm trú – mảnh đất thuộc sở hữu của con gái cô chồng bạn, thì bạn có thể thực hiện làm Hợp đồng ở nhờ mảnh đất này, được ký kết giữa bạn và chủ sở hữu mảnh đất trên sổ đỏ, và hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , SỔ HỘ KHẨU, ĐẤT ĐAI … Chúng tôi tự tin có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ trọn gói đối với trường hợp nhập hộ khẩu tại quận Bắc Từ Liêm nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

III. Liên hệ tư vấn trực tiếp

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ:

- Hà Nội : Phòng 12A, chung cư Viện chiến lược và khoa học Bộ Công an, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

- Nghệ An: Nhà số 2, ngõ số 5, Nguyễn Huy Oánh, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

Trân trọng.

 

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.