Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty - Cập nhật : 15/03/2019

NHỮNG ĐIỂM BẤT CẬP TRONG QUY ĐỊNH VỀ NHÓM CÔNG TY 

       Pháp luật luôn luôn phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, không chỉ dừng lại ở việc không trái với thực tiễn, mà còn phải đảm bảo bao quát các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Tuy nhiên, có những vấn đề tại một thời điểm là hợp lý, song trải qua quá trình vận động, thay đổi của hiện thực khách quan thì không còn phù hợp với các quy định ràng buộc trong pháp luật. Các quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 cũng không phải là ngoại lệ. Qua quá trình triển khai áp dụng, đến nay, một số quy định về Nhóm công ty trong pháp luật doanh nghiệp hiện hành đã trở nên bất cập và đặt ra yêu cầu sửa đổi.

1. Bất cập về việc thiếu đồng bộ giữa tên chương và các nội dung điều khoản trong chương Nhóm công ty

       Chương VIII của Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về Nhóm công ty, tuy nhiên, trong các điều khoản của chương này hầu như không đề cập đến cụm từ “Nhóm công ty”. Thay vào đó, cụm từ thông dụng được sử dụng trong các quy định là “Tập đoàn kinh tế” và “Tổng công ty”. Điều này dẫn đến một câu hỏi là liệu ba cụm từ trên có đồng nghĩa với nhau hay không, có thể thay thế cho nhau trong mọi trường hợp hay không? Trên thực tế, các quy định này không hoàn toàn trùng khớp với nhau về ý nghĩa.

       Trong các quy định pháp luật, chưa có một khái niệm cụ thể nào về Nhóm công ty, đồng thời cũng không có sự phân loại cái loại hình nhóm công ty. Như vậy, cần thiết phải có sự quy định một cách rõ ràng, để đảm bảo sự phù hợp giữa tên một chương với các nội dung quy định pháp luật trong chương đó.

2. Bất cập trong quy định về Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty

      Tại quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty cùng xuất hiện trong những khái niệm chung chung, với những đặc điểm chung cho cả hai loại hình này. Không có điều khoản nào phân biệt về hai loại hình này, từ đó dẫn đến những bất cập trong việc xác định đâu là Tập đoàn kinh tế và đâu là Nhóm công ty.

       Đồng thời, tại khoản 1 Điều 188 quy định như sau: Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty thuộc các thành phần kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác...

      Quy định này dẫn đến những cách hiểu sai lệch về bản chất của Tập đoàn kinh tế, Nhóm công ty, cụ thể là trong Tập đoàn kinh tế và Nhóm công ty, mối quan hệ thông qua sử hữu cổ phần, phần vốn góp giữa các doanh nghiệp là quan hệ một chiều. Như vậy không có mối quan hệ sở hữu chéo, tức là đồng thời doanh nghiệp A sở hữu cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp A và doanh nghiệp B cũng sở hữu cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp A.

3. Bất cập trong quy định về công ty mẹ và công ty con

       Trong các quy định về công ty mẹ và công ty con, Luật Doanh nghiệp 2014 tồn tại một số bất cập như:

       Thứ nhất, quy định về điều kiện trở thành công ty mẹ không rõ ràng

      Tại khoản 1 Điều 189 quy định một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp: Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó; Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó; có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

       Điều khoản này dễ gây nhầm lẫn giữa điều kiện trở thành công ty mẹ với những quyền lợi của công ty mẹ đối với công ty con. Trong khi điều kiện đầu là điều kiện về tỷ lệ sở hữu giữa các công ty thì hai điều kiện còn lại là quyền của doanh nghiệp này đối với doanh nghiệp kia.

       Thứ hai, quy định về vấn đề sở hữu chéo trong nhóm công ty chưa rõ ràng

      Tại khoản 2 Điều 189 quy định: “Công ty con không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.”

       Như vậy, luật chỉ liệt kê hai trường hợp sở hữu chéo trực tiếp là việc sở hữu chéo giữa công ty mẹ và công ty con; việc sở hữu chéo giữa các công ty con cùng công ty mẹ. Vậy những trường hợp sở hữu gián tiếp khác thì sẽ được điều chỉnh như thế nào?

       Ngoài các bất cập nêu trên, các quy định về Nhóm công ty khác cũng cần thiết được xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

4. Liên hệ tư vấn:

      Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

       Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

       Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

       Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

       Email: lamchuphapluat@gmail.com

-HP-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành một chủ thể được bảo hộ và điều chỉnh bởi pháp luật khi nó được hợp pháp hóa bằng các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và hình thức cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng thời gian và cơ hội kinh doanh cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đưa doanh nghiệp vận hành khi được công nhận hợp pháp bởi giấy chứng nhận, người thành...
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty

  Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, nhằm khẳng định vị thế và phát triển doanh nghiệp, cũng như giảm thiểu các rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà kinh doanh phải triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với số vốn lớn hơn, có thể phân tán được rủi ro và tiến hành quản lý và kinh doanh hiệu quả. Với những yêu cầu đó, mô hình...
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

  Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin tra cưu tên doanh nghiệpđiện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.”
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Khi đầu tư vào Việt Nam, một trong những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là việc góp vốn. Do có sự khác biệt về pháp luật cũng như các quy định mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khúc mắc về vấn đề này. Sau đây công ty Luật Hải Nguyễn xin đề cập 1 số vấn đề về tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn.
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc

  Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và trong Công ty cổ phần nói riêng, đôi khi tồn tại các trường hợp sai phạm của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hay Tổng giám đốc. Đây là các chủ thể có quyền quản lý, điều hành trong công ty, xong không vì thế mà các chủ thể này được loại trừ các...
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các đối tượng khách hàng, giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết. Nhưng điều kiện thành lập văn phòng đại diện là gì? Hồ sơ thành lập ra sao? Trình tự như thế nào? Mất bao lâu thời gian? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Hiện nay,trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Vậy những trường hợp nào thì được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trình tư, thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây
 • Thủ tục thành lập chi nhánh
 • Thủ tục thành lập chi nhánh

  Chi nhánh có một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để thành lập mới và quảng cáo doanh nghiệp mới ở những địa điểm khác. Tuy nhiên,trình tự và thủ tục để thành lập chi nhánh thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp

  Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp ở nước ta đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,47 triệu tỷ đồng , so với cùng kỳ năm trước. Do số lượng doanh nghiệp ngày một tăng, đòi hỏi có những quy định, hướng dẫn cho từng hoạt động của...
Hỗ trợ trực tuyến