Những điều cần biết về Quốc tang - Cập nhật : 21/03/2018

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUỐC TANG

Quốc tang là dịp tang lễ trên phạm vi cả nước diễn ra vài ngày để tưởng nhớ đến cá nhân hay tập thể đã mất. Nghi lễ quốc tang có ở hầu hết các quốc gia, mỗi quốc gia có quy định riêng về nghi lễ đặc biệt này.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức

- Thông tư số 74/2013/TT-BTC quy định các khoản chi phí và thực hiện việc cấp, quyết toán ngân sách nhà nước phục vụ lễ quốc tang, lễ tang cấp nhà nước, lễ tang cấp cao

Ngoài ra, chi tiết về quốc tang còn được thể hiện trong Thông báo số 19-TB/TW kết luận của bộ chính trị quy định tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Trường hợp nào được tổ chức quốc tang?

Tại Điều 5 Nghị định số 105/2012/NĐ-CP quy định Lễ quốc tang được tổ chức đối với các đồng chí đang giữ chức vụ và thôi giữ các chức vụ Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội khi từ trần và đối với những cán bộ cấp cao có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, có uy tín lớn trong nước và quốc tế, khi từ trần, do Bộ Chính trị quyết định.

Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến tính mạng, của cải của nhân dân cũng có thể xem xét để tổ chức quốc tang (Theo Thông báo số 19-TB/TW).

2. Thời gian và nghi thức để tang như thế nào?

Quốc tang được tổ chức trong 02 ngày. 

Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

(Điều 10 Nghị định số 105/2012/NĐ-CP)

3Lễ quốc tang được tổ chức ở đâu?

Nếu Lễ quốc tang được tổ chức ở Hà Nội, thì sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông.

Nếu Lễ quốc tang được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh, thì sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, quận 3 hoặc tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175.

An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội; Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay tại nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

-N.A-

 

 
 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thay đổi họ cho con
 • Thay đổi họ cho con

  Việc thay đổi họ tên của một người là một trong các hoạt động liên quan đến đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp

  Hiện nay, có nhiều trường hợp do bất cẩn hoặc do di chuyển chỗ ở dẫn đến thất lạc giấy tờ, chuyện này xảy ra rất phổ biến. Trên thực tế, có nhiều giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe có thể làm lại được, tức là bạn xin cấp lại bản chính giống bản bạn đã có trước đây. Tuy nhiên, không phải loại giấy tờ nào cũng có thể làm lại được. Điển hình là bằng tốt nghiệp, các loại...
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân

  Nếu muốn gặp phạm nhân thì phải làm như thế nào, ai có thể được thăm nuôi, thủ tục ra sao, cần những giấy tờ gì... Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu nhé!
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Việc cấp giấy phép xây dựng là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây...
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

  Giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang Giấy phép lái xe của nước sở tại mới được phép lái xe, GPLX quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna). Dưới...
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế

  Bằng lái xe quốc tế giúp các bạn được phép điều khiển loại xe mà mình được cấp bằng ở hơn 80 quốc gia có tham gia ký Công ước Viên 1968 về Giao thông đường bộ mà không phải học, thi lấy bằng tại nước sở tại.
 • Sự khác biệt giữa cá nhân với công dân
 • Sự khác biệt giữa cá nhân với công dân

  Cá nhân và công dân là những khái niệm tương đồng, khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng thực chất, chúng cũng có sự khác nhau nhất định. Vậy giữa cá nhân với công dân có gì khác biệt?
Hỗ trợ trực tuyến