Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa - Cập nhật : 17/05/2018

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG HÀNG HÓA

(CERTIFICATE OF QUALITY - C/Q)

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản cần biết về giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa.
I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
  - Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006
  - Nghị định số 127/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật
  - Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp   quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
  - Thông tư 02/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
II. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG HÀNG HÓA
1. Chứng nhận chất lượng hàng hóa là gì?

Chứng nhận chất lượng hàng hóa là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn (chứng nhận hợp chuẩn). Có thể nhiều người sẽ quen hơn với thuật ngữ tiếng Anh của nó là C/Q (Certificate of Quality).
Có hai hình thức chứng nhận sự phù hợp chất lượng hàng hóa:
- Chứng nhận tự nguyện: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân (Công bố hợp chuẩn).
- Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước, thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề an toàn, vệ sinh, môi trường (Công bố hợp quy).

2. Chứng nhận chất lượng hàng hóa dựa trên những tiêu chuẩn nào?
Tiêu chuẩn thường được sử dụng để chứng nhận chất lượng hàng hóa có thể là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC, Codex…); tiêu chuẩn khu vực (EN…); hoặc tiêu chuẩn nước ngòai (BS (Anh), JIS (Nhật), GB (Trung Quốc) …
3. Dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy là gì?
-    Là bằng chứng thể hiện sự phù hợp của hàng hóa với tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
-    Dấu hợp chuẩn được cấp cho hàng hóa sau khi hàng hóa được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn;
-    Dấu hợp quy được cấp cho hàng hóa sau khi hàng hóa được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.
4. Cách nhận biết hàng hóa được chứng nhận và chưa được chứng nhận
Sản phẩm được chứng nhận sẽ có “Dấu chất lượng” trên sản phẩm hay trên bao bì của sản phẩm. Dấu hiệu này giúp người tiêu dùng có thể nhận biết khi lựa chọn sản phẩm.
5. Thời hạn của giấy chứng nhận hàng hóa?
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận là 3 năm kể từ ngày cấp chứng nhận lần đầu.
6. Quyền của tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận hợp chuẩn?
-    Quyền tự do lựa chọn tổ chức chứng nhận sự phù hợp;
-    Được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa;
-   Được sử dụng dấu hợp chuẩn trên sản phẩm, hàng hóa, bao gói của sản phẩm, hàng hóa, trong tài liệu về sản phẩm, hàng hóa đã được chứng nhận hợp chuẩn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chứng nhận hàng hóa, rất mong là các bạn đã có thêm chút kiến thức bổ ích cho mình. 

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

-N.A-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms
 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms

  Incoterms là một loại tập quán phổ biến được sử dụng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu một cách rõ ràng cụ thể về nó. Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số những lưu ý cần thiết để giúp các doanh nghiệp cẩn thận hơn trong việc sử dụng Incoterms.
 • Thủ tục cấp C/Q
 • Thủ tục cấp C/Q

  Việc xuất khẩu hàng hóa đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của bên nhập khẩu, phải xuất trình được những giấy tờ chứng minh được xuất xứ, chất lượng hàng hóa. C/Q là một trong những loại giấy tờ đó. Hãy xem thủ tục cấp C/Q có phức tạp không nhé.
 • Thủ tục cấp C/O
 • Thủ tục cấp C/O

  Để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thuận lợi hơn đặc biệt là khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khó tính, việc hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ là rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và khiến người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu thủ tục cấp C/O như thế nào nhé!
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa

  Ngành xuất nhập khẩu hiện là một ngành hot, thu hút nhiều sự quan tâm cảu các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kèm theo đó là các yêu cầu rất khắt khe đặc biệt là từ các thị trường khó tính về chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ của hàng hóa.
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký

  Các cá nhân phải đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng copy màu trước khi sử dụng. Đây là quy định mới nhằm kiểm soát việc sử dụng các thiết bị photocopy màu tràn lan như hiện nay.
 • Sử dụng mã số mã vạch
 • Sử dụng mã số mã vạch

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch (MSMV), tổ chức/ doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn sử dụng MSMV để tuân thủ đúng quy định của pháp luật
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe

  Hà Nội nói riêng, các thành phố lớn nói chung, dịch vụ rửa xe đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều người kinh doanh loại hình dịch vụ này, nhưng kéo theo sự phát triển về số lượng của các cơ sở rửa xe lại là các vấn đề về môi trường.
 • Thủ tục xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời
 • Thủ tục xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời

  Quảng cáo chính là phương tiện hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng để xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng.Việc xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.
 • Xử lý hóa đơn lập sai
 • Xử lý hóa đơn lập sai

  Trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện hóa đơn đã lập có sai sót thì cần phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh bị phạt tiền, xử lý vi phạm hành chính vì những sai sót nhỏ nhặt.
 • Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền
 • Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền

  Hiện nay phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền đã trở lên phổ biến và được nhiều người lựa chọn phương thức chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền. Tuy nhiên, nhiều thầy thuốc nắm giữ bí mật bài thuốc gia truyền còn lo ngại việc kinh doanh của mình có đúng quy định pháp luật hay không.
Hỗ trợ trực tuyến