Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa - Cập nhật : 17/05/2018

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HÓA
(C/O – CERTIFICATE OF ORIGIN)

Bạn có từng nghe tới chứng nhận xuất xứ hàng hóa chưa? Bạn có từng thắc mắc nó là gì, được dùng để làm gì, cơ quan nào có thể cấp chứng nhận đó? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu sơ bộ về nó qua bài viết sau đây nhé!

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Luật Quản lý ngoại thương năm 2017
- Nghị định số 31/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương
- Thông tư số 05/2018/TT-BCT quy định về xuất xứ hàng hóa
II. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ

1. Chứng nhận xuất xứ là gì?
Đó là một loại chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng nhận về xuất xứ của sản phẩm theo các quy tắc xuất xứ. Mọi người thường sẽ quen hơn với việc sử dụng thuật ngữ tiếng Anh C/O (Certificate of Origin).
Mục đích của việc xin cấp không chỉ để tăng tính minh bạch và đảm bảo sự an tâm cho khách hàng sử dụng mà còn liên quan nhiều hơn tới việc được hưởng các ưu đãi miễn giảm thuế khi xuất khẩu (Thường thì đây là mục đích chính của các doanh nghiệp).
2. Các loại form C/O
Hiện tại, ở Việt Nam, các form C/O sau được sử dụng, phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:
- Form A: ưu đãi thuế quan phổ cập GSP cấp cho Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước;
- Form D: ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT dành cho hàng xuất khẩu sang các quốc gia thuộc khu vực ASEAN;
- Form E: ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc dành cho hàng xuất khẩu sang các quốc gia thuộc khu vực ASEAN và Trung Quốc;
- Form S: ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào dành cho hàng xuất khẩu sang Lào;
- Form AK: ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc dành cho hàng xuất khẩu sang các quốc gia thuộc khu vực ASEAN và Hàn Quốc;
- Form GSTP: ưu đãi GSTP dành cho hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống uu đãi thương mại toàn cầu;
- Form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi;
- Form ICO: dành cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO);
- Form T: dành cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang EU theo Hiệp định Dệt may Việt Nam – EU;
- Form ANEXO III: dành cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico;
- Form Venezuela: dành cho xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela;
- Form Peru: dành cho giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru.
3. Cơ quan có thẩm quyền cấp C/O
Bộ Công thương là cơ quan tổ chức thực hiện cấp C/O; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương, một số ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp và một số tổ chức khác thực hiện việc cấp C/O.
Lưu ý: Trong trường hợp hàng xuất khẩu vì một số lý do mà không thể caaos được C/O, cơ quan có thẩm quyền có thể cấp Giấy chứng nhận về thực trang hàng hóa như: chứng nhận hàng tạm nhập tái xuất, chứng nhận hàng gia công đơn giản tại Việt Nam…

Nếu bạn cần tìm hiểu về thủ tục cấp C/O, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

-N.A-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Người đại diện vốn
 • Người đại diện vốn

  Trên thực tế, Nhà nước cũng tham gia vào quá trình đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng ai là người đại diện cho phần vốn góp đó của Nhà nước? Họ có những quyền hạn và nghĩa vụ gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp nhà nước
 • Cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp nhà nước

  Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tùy vào quy mô của công ty, DNNN có thể được tổ chức quản lý theo các mô hình khác nhau. Bài viết sau đây sẽ phân tích cụ thể từng mô hình quản lý của doanh nghiệp nhà nước.
 • Doanh nghiệp nhà nước theo Luật Doanh nghiệp 2014
 • Doanh nghiệp nhà nước theo Luật Doanh nghiệp 2014

  Doanh nghiệp nhà nước được hình thành nhằm giải quyết các mục tiêu kinh tế và các yêu cầu mang tính vĩ mô trong nền kinh tế thị trường. Vậy doanh nghiệp nhà nước được quy định trong pháp luật doanh nghiệp hiện hành như thế nào? Có những quy định tiến bộ gì trong Luật Doanh nghiệp 2014 so với pháp luật về doanh nghiệp trước đó?
 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms
 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms

  Incoterms là một loại tập quán phổ biến được sử dụng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu một cách rõ ràng cụ thể về nó. Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số những lưu ý cần thiết để giúp các doanh nghiệp cẩn thận hơn trong việc sử dụng Incoterms.
 • Thủ tục cấp C/Q
 • Thủ tục cấp C/Q

  Việc xuất khẩu hàng hóa đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của bên nhập khẩu, phải xuất trình được những giấy tờ chứng minh được xuất xứ, chất lượng hàng hóa. C/Q là một trong những loại giấy tờ đó. Hãy xem thủ tục cấp C/Q có phức tạp không nhé.
 • Thủ tục cấp C/O
 • Thủ tục cấp C/O

  Để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thuận lợi hơn đặc biệt là khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khó tính, việc hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ là rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và khiến người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu thủ tục cấp C/O như thế nào nhé!
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa

  Hòa nhập cùng xu thế mở cửa thị trường, hoạt động xuất nhập khẩu đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển. Tuy nhiên, đối với nhiều thị trường khó tính như Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... các mặt hàng phải đạt các tiêu chuẩn nhất định mới có thể được nhập khẩu. Do đó, việc xin cấp chứng nhận chất lượng hàng hóa là điều tất nhiên mà doanh nghiệp phải làm.
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký

  Các cá nhân phải đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng copy màu trước khi sử dụng. Đây là quy định mới nhằm kiểm soát việc sử dụng các thiết bị photocopy màu tràn lan như hiện nay.
 • Sử dụng mã số mã vạch
 • Sử dụng mã số mã vạch

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch (MSMV), tổ chức/ doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn sử dụng MSMV để tuân thủ đúng quy định của pháp luật
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe

  Hà Nội nói riêng, các thành phố lớn nói chung, dịch vụ rửa xe đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều người kinh doanh loại hình dịch vụ này, nhưng kéo theo sự phát triển về số lượng của các cơ sở rửa xe lại là các vấn đề về môi trường.
Hỗ trợ trực tuyến