Những lưu ý khi sử dụng Incoterms - Cập nhật : 26/07/2018

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG INCOTERMS

Incoterms là một loại tập quán phổ biến được sử dụng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu một cách rõ ràng cụ thể về nó. Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số những lưu ý cần thiết để giúp các doanh nghiệp cẩn thận hơn trong việc sử dụng Incoterms.

1. Incoterms không giải quyết mọi mối quan hệ
Incoterms chỉ giải quyết bốn vấn đề:
- Chuyển giao rủi ro vào thời điểm nào?
- Ai phải chịu trách nhiệm về các thủ tục hải quan?
- Ai chịu trách nhiệm về chi phí vận tải?
- Ai trả phí bảo hiểm?


Hãy hiểu rõ các giới hạn của Incoterms. Chúng chỉ dự tính một số nội dung. Ví dụ, Incoterms không nói gì tới mức giá phải trả hay phương thức thanh toán và cũng không đề cập tới sự chuyển giao quyền sở hữu về hàng hóa và hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề này thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh hợp đồng. Các bên nên biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất kỳ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms đã được chọn.
2. Các điều kiện Incoterms chỉ mang tính chất bổ sung
Incoterms bổ sung chỉ có giá trị bổ sung cho hợp đồng. Bởi nó là tập hợp các tập quán quốc tế được sử dụng bởi các thương nhân từ hàng thế kỷ trước, và nó không hề mang tính quy phạm bắt buộc. Vì vậy, những vấn đề gì hợp đồng đã quy định thì Incoterms không có giá trị, hay nói cách khác, hợp đồng mua bán hàng hóa có giá trị pháp lý cao hơn so với Incoterms.
Khi áp dụng Incoterms, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ vấn đề này để tránh những tổn thất không đáng có. Ví dụ, một công ty X của Trung Quốc chuyên chế tạo và bán ra các máy khác nhau cho phép nghiền nát hồ dán trên bề mặt vật phẩm, ký hợp đồng mua bán hàng hóa với một khách hàng Thụy Điển. Trong hợp đồng quy định rủi ro chuyển giao khi dỡ hàng, đồng thời cũng ghi điều kiện bán hàng FOB trong hợp đồng. Công ty X đã nghĩ rằng rủi ro chuyển giao khi xếp hàng. Khi tranh chấp xảy ra, Tòa án đã phán quyết các quy định trong hợp đồng được ưu tiên hơn Incoterms và công ty X phải chịu trách nhiệm toàn bộ với rủi ro đã xảy ra.
3. Lựa chọn điều kiện Incoterms phù hợp
Không có điều kiện Incoterms tốt hay xấu. Tất cả tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà các bên muốn chào bán hay nhận được (vận tải, bảo hiểm, nhận trách nhiệm và chi phí về hải quan).
Điều kiện Incoterms được chọn phải phù hợp với hàng hóa, phương tiện vận tải và quan trọng hơn cả là phải xem các bên có ý định đặt ra cho người mua hoặc người bán các nghĩa vụ bổ sung, ví dụ như nghĩa vụ tổ chức vận tải và mua bảo hiểm. Hướng dẫn sử dụng trong từng điều kiện Incoterms cung cấp những thông tin đặc biệt hữu ích cho việc lựa chọn các điều kiện. Dù chọn điều kiện Incoterms nào, các bên vẫn cần biết rằng việc giải thích hợp đồng còn chi phối mạnh mẽ hơn tập quán riêng của từng cảng hoặc từng địa phương có liên quan.
Tuy nhiên, khi giao dịch với một số nước, quyền tự do lựa chọn của các bên có thể bị hạn chế. Ví dụ, Algérie áp đặt điều kiện cho các doanh nghiệp bán hàng cho họ, phải sử dụng nhà chuyên chở Algérie và mua bảo hiểm của hãng bảo hiểm Algérie. Do đó, trường hợp này nên sử dụng điều kiện bán FOB.
4. Dẫn chiếu đến Incoterms trong hợp đồng
Cần lưu ý rằng Incoterms có nhiều phiên bản khác nhau, có những sự thay đổi nhất định trong từng phiên bản và phiên bản sau ra đời không làm mất đi hiệu lực của các phiên bản trước. Bên cạnh đó, các quốc gia có thể có những quy định khác nhau về cùng một điều kiện giao hàng. Điều kiện FOB theo pháp luật Hoa Kỳ có 06 loại mà quyền hạn và nghĩa vụ của các bên rất khác biệt so với điều kiện FOB trong Incoterms. Chẳng hạn, với FOB người chuyên chở nội địa quy định, tại điểm khởi hành nội địa quy định (named inland carrier at named inland point of departure), người bán chỉ có nghĩa vụ đặt hàng hoá trên hoặc trong phương tiện chuyên chở hoặc giao cho người chuyên chở nội địa để bốc hàng.
Chính vì vậy, để tránh sự nhầm lẫn hoặc hiểu không thống nhất về một tập quán nào đó, cần phải quy định cụ thể tập quán đó trong hợp đồng. Nếu sơ suất không ghi Incoterms, chỉ ghi FOB có thể dẫn đến một một cách hiểu theo định nghĩa FOB khác (ví dụ như FOB theo pháp luật Hoa Kỳ ở trên). Nếu muốn áp dụng các quy tắc Incoterms 2010 vào hợp đồng mua bán hàng hóa thì phải làm rõ điều đó trong hợp đồng bằng cách dùng các từ ngữ, như: “[Điều kiện được chọn, tên địa điểm, phiên bản Incoterms]”. Ví dụ: Giá hàng là 400 USD/MT, FOB Singapore, Incoterms 2010.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ…
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

N.A

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Người đại diện vốn
 • Người đại diện vốn

  Trên thực tế, Nhà nước cũng tham gia vào quá trình đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng ai là người đại diện cho phần vốn góp đó của Nhà nước? Họ có những quyền hạn và nghĩa vụ gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp nhà nước
 • Cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp nhà nước

  Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tùy vào quy mô của công ty, DNNN có thể được tổ chức quản lý theo các mô hình khác nhau. Bài viết sau đây sẽ phân tích cụ thể từng mô hình quản lý của doanh nghiệp nhà nước.
 • Doanh nghiệp nhà nước theo Luật Doanh nghiệp 2014
 • Doanh nghiệp nhà nước theo Luật Doanh nghiệp 2014

  Doanh nghiệp nhà nước được hình thành nhằm giải quyết các mục tiêu kinh tế và các yêu cầu mang tính vĩ mô trong nền kinh tế thị trường. Vậy doanh nghiệp nhà nước được quy định trong pháp luật doanh nghiệp hiện hành như thế nào? Có những quy định tiến bộ gì trong Luật Doanh nghiệp 2014 so với pháp luật về doanh nghiệp trước đó?
 • Thủ tục cấp C/Q
 • Thủ tục cấp C/Q

  Việc xuất khẩu hàng hóa đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của bên nhập khẩu, phải xuất trình được những giấy tờ chứng minh được xuất xứ, chất lượng hàng hóa. C/Q là một trong những loại giấy tờ đó. Hãy xem thủ tục cấp C/Q có phức tạp không nhé.
 • Thủ tục cấp C/O
 • Thủ tục cấp C/O

  Để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thuận lợi hơn đặc biệt là khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khó tính, việc hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ là rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và khiến người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu thủ tục cấp C/O như thế nào nhé!
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa

  Ngành xuất nhập khẩu hiện là một ngành hot, thu hút nhiều sự quan tâm cảu các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kèm theo đó là các yêu cầu rất khắt khe đặc biệt là từ các thị trường khó tính về chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ của hàng hóa.
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa

  Hòa nhập cùng xu thế mở cửa thị trường, hoạt động xuất nhập khẩu đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển. Tuy nhiên, đối với nhiều thị trường khó tính như Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... các mặt hàng phải đạt các tiêu chuẩn nhất định mới có thể được nhập khẩu. Do đó, việc xin cấp chứng nhận chất lượng hàng hóa là điều tất nhiên mà doanh nghiệp phải làm.
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký

  Các cá nhân phải đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng copy màu trước khi sử dụng. Đây là quy định mới nhằm kiểm soát việc sử dụng các thiết bị photocopy màu tràn lan như hiện nay.
 • Sử dụng mã số mã vạch
 • Sử dụng mã số mã vạch

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch (MSMV), tổ chức/ doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn sử dụng MSMV để tuân thủ đúng quy định của pháp luật
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe

  Hà Nội nói riêng, các thành phố lớn nói chung, dịch vụ rửa xe đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều người kinh doanh loại hình dịch vụ này, nhưng kéo theo sự phát triển về số lượng của các cơ sở rửa xe lại là các vấn đề về môi trường.
Hỗ trợ trực tuyến