Phạm tội hiếp dâm có thể không bị xét xử - Cập nhật : 02/02/2016

PHẠM TỘI HIẾP DÂM CÓ THỂ KHÔNG BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Trên thực tế thì việc mình bị hiếp dâm và công bố sự việc này là một quyết định hết sức khó khăn, nếu một cô gái bị hiếp dâm và chuyện này được tất cả moi người biết thì sẽ là một khó khăn rất lớn trong cuộc sống hằng ngày.

Trong thực tế, các tội phạm loại này xảy ra không ít, và có nhiều trường hợp, người bị hại đã không yêu cầu khởi tố vụ án. Lý do là vì nếu vụ án được khởi tố thì họ cũng mất đi danh dự của mình mà là thế cũng chẳng có lợi hơn cho mình. Theo quy định của bộ luật hình sự thì người phạm tội có thê bị phạt tù từ 2 năm và mức hình phạt cao nhất là tử hình(Điều 111).

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 105 bộ luật tố tụng hình sự thì người phạm tội quy định tại khoản 1 điều 111 có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu được người bị hại không yêu cầu khởi tố. Một ví dụ thế này để bà con dễ hiều: A phạm tội hiếp dâm B là người cùng xã, Tuy nhiên sau đó A đã xin lỗi B và gia đình, A cam đoan sẽ cưới B làm vợ. Về nguyên tắc A sẽ bị xét xử về hình sự, tuy nhiên nếu B không yêu cầu tòa án truy tố đối với A thì A sẽ không bị xét xử về hình sự.

Vậy trong trường hợp này bà con có thể lựa chọn làm như thế nào để đảm bảo có lợi nhất cho mình.

Về phía người phạm tội có thể đến xin lỗi người bi hại, bồi thường một khoản tiền hợp lý cho gia đình người bị hại và mong họ thông cảm. Xem xét xem họ đã có đơn yêu cầu khởi tố hay chưa nếu chưa có thì nhờ người bị hại không yêu cầu khởi tố nữa. Nếu họ đã yêu cầu khởi tố thì nhờ người bị hại yêu cầu rút yêu cầu khởi tố

Về phía người bị hại thì nên quyết định có yêu cầu khởi tố hay không, làm như thế nào thì có lợi hơn cho mình, nếu bên kia đã nhận lỗi, bồi thường hợp lý và chịu trách nhiệm thì có thể bỏ qua.


Mọi thắc mắc về quy định pháp luật bà con có thể liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ chuyên nghiệp, phục vụ tận tình. Chúng tôi sẽ có mặt bất cứ đâu bà con cần tư vấn hoặc có vướng mắc pháp lý.

Để được tư vấn miễn phí mọi thắc mắc, bà con có thể liên hệ : 0973.509.636 (Ls. Hải)

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến