Phạm tội trong lúc "ngáo đá" không phải tình tiết giảm nhẹ - Cập nhật : 06/03/2018

PHẠM TỘI TRONG LÚC “NGÁO ĐÁ” VẪN PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

“Ngáo đá”

Đây là trạng thái phổ biến, thường gặp khi con người sử dụng các chất kích thích như đồ uống có cồn, thuốc lắc đặc biệt là ma túy. Khi rơi vào trạng thái này, con người ta có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn nhận thức và điều khiển hành vi của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Trong lúc “ngáo”, người đó có thể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhưng lại không hề nhận thức được mình đã làm những gì và rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra. Liệu “ngáo đá” có phải là mất năng lực hành vi dân sự”? Phạm tội khi này có thể coi là tình tiết giảm nhẹ hay không?

                                   Kết quả hình ảnh cho ngáo đa

“Ngáo đá” không đồng nghĩa mất năng lực hành vi 

Tuy là rơi vào tình trạng khó hoặc không thể nhận thức và điều khiển hành vi nhưng chính người “ngáo” là người đã tự đặt mình vào trạng thái đó. Bạn uống rượu bia hay dùng chất kích thích là bạn đã tự làm hạn chế năng lực hành vi của mình chứ không phải rượu bia làm bạn phạm tội. Người bị “ngáo” là hậu quả của hành vi chủ động, không vô thức khi bắt đầu sử dụng chất kích thích, do đó, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không có cơ sở đề nghị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Không có chuyện miễn giảm trách nhiệm hình sự

Pháp luật hình sự hiện hành cũng không coi việc say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác (ma túy, thuốc lắc...) là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nghĩa là người phạm tội trong tình trạng say, "ngáo đá" cũng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như người bình thường. 

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Không những vậy, trong nhiều trường hợp, đây còn là tình tiết tăng nặng đối một số tội phạm được quy định tại BLHS 2015 sửa đổi 2017: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260), Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt (Điều 267); Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy (Điều 272)...

Chưa kể đến việc nếu sử dụng các chất kích thích mạnh thuộc danh mục chất cấm như ma túy, thuốc lắc... còn có thể bị xử lý với tội danh sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 254 BLHS) với khung hình phạt từ 1 đến 10 năm đồng thời bị xử lý hành chính từ 5 triệu đến 500 triệu đồng. 

Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn trọng trước khi sử dụng các chất kích thích để tránh những hậu quả không mong muốn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

N.A

 

 

 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Phạm nhân được gửi tiền về nhà từ ngày 29/03/2018!
 • Phạm nhân được gửi tiền về nhà từ ngày 29/03/2018!

  Theo quy định mới tại thông tư 07/2018/TT-BCA,từ ngày 29/03/2018 phạm nhân được gửi tiền về nhà! Ngoài ra, quy định mới này cho phép phạm nhân được ăn bữa cơm với gia đình ở trại giam, được gặp vợ (chồng) tại phòng riêng. Đây là những chính sách nhằm khích lệ phạm nhân cải tạo tốt để trở về với cộng đồng, gia đình, người thân.
 • Bốn trường hợp được phép còng tay từ ngày 01/7/2018
 • Bốn trường hợp được phép còng tay từ ngày 01/7/2018

  Còng tay (hay còn gọi là khóa số 8) là một trong các công cụ hỗ trợ được quy định tại Điểm d Khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017.Theo đó,từ ngày 01/7/2018 (ngày có hiệu lực của Luật), bốn trường hợp được phép còng tay cụ thể như dưới đây.
 • Chống đối nhưng sau đó ăn năn hối cải vẫn được xem xét cho hưởng án treo
 • Chống đối nhưng sau đó ăn năn hối cải vẫn được xem xét cho hưởng án treo

  Án treo là một chế định pháp lý mà không phải pháp luật hình sự của quốc gia nào cũng có.Cũng có nhiều ý kiến đề nghị bỏ chế định này, vì đã có hình phạt cải tạo không giam giữ cũng tương tự như án treo. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, xem xét tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, Quốc hội đồng ý giữ lại chế định án treo. Đặc biệt, theo Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn Điều 65 Bộ luật...
 • Trách nhiệm hình sự đối với bảo mẫu hành hạ trẻ em
 • Trách nhiệm hình sự đối với bảo mẫu hành hạ trẻ em

  “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”-một khẩu hiệu đã vô cùng quen thuộc của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức ở Việt Nam.Thế nhưng thực tiễn xã hội cho thấy tình trạng bạo hành trẻ, đặc biệt là trong các trường mầm non tư thục đang hoành hành, để lại những hậu quả vô cùng thương tâm cả về vất chất và tinh thần cho các bé, gây phẫn nộ trong dư luận. Vậy trách nhiệm hình sự đối với trường hợp...
 • Chơi bài online có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Chơi bài online có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  Hiện nay có rất nhiều game đánh bài online với đủ các thể loại từ tiến lên, sâm lốc, domino, cá ngựa… tràn lan trên mạng cũng như điện thoại. Kể cả Zingplay, VNG… cũng đều có. Liệu chơi cờ bạc trên các game online này có bị coi là vi phạm pháp luật?
 • Vụ bé Nhật Linh: Giá trị pháp lý của chữ ký đề nghị tử hình nghi phạm
 • Vụ bé Nhật Linh: Giá trị pháp lý của chữ ký đề nghị tử hình nghi phạm

  Nhiều tuần qua, vụ án thương tâm của bé Lê Thị Nhật Linh tiếp tục thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Bố mẹ em đang tập hợp chữ ký của cộng đồng cả trong và ngoài nước để đề nghị xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Chữ ký có giá trị pháp lý nhất định khi thẩm phán xem xét mức hình phạt cụ thể đối với bị cáo. Vậy giá trị pháp lý của chữ ký người dân đề...
 • Những tội bị tuyên án tử hình theo bộ luật hình sự năm 2015
 • Những tội bị tuyên án tử hình theo bộ luật hình sự năm 2015

  Bộ luật hình sự mới đã có nhiều thay đổi về các khung hình phạt. Ở Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, có tổng cộng 24 Điều luật có quy định mức án tử hình dành cho các tội phạm, đến Bộ luật hình sự 2015 giảm xuống chỉ còn 18 Điều.
Hỗ trợ trực tuyến